Nghệ thuật

Số phận những kiệt tác của Hội họa Việt Nam

HOÀNG ĐĂNG

Thiếu nữ bên hoa huệ, Chơi ô ăn quan… đều có những phiên bản từng được treo tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Trong khi đó, bức tranh gốc lại có số phận chìm nổi gắn với biết bao biến thiên, thăng trầm của thời cuộc…

SINH NHẬT LẦN THỨ 70 NSND TRÀ GIANG : Trà Giang - Nét đẹp vĩnh cửu...

Chưa bao giờ chị nhận mình xinh đẹp. Chị nói rất thật lòng, không chút màu mè. Chị bảo suốt thời thiếu nữ chưa từng có ai khen chị đẹp. Nếu quả đúng như chị nói thì điện ảnh thực sự  là phép mầu  đã biến một chú vịt con xấu xí thành con thiên nga vút bay trên đỉnh hào quang của nghệ thuật. Gần nửa thế kỷ nay, khoảng trời ấy vẫn là của riêng chị, dù chị đã dừng lại 20 năm.

Sex trong phim Việt

Tình dục trong điện ảnh Việt lúc thì nhạt nhẽo, ngượng nghịu, khi lại quá táo bạo, trần trụi và thô thiển. Nhiều phim Việt “lảng tránh” vấn đề tình dục, chuyển cảnh rất thô. Một đạo diễn giấu tên thú nhận ông rất bực khi xem những bộ phim quay cảnh vợ chồng, trai gái, nắm tay hay ôm ghì lấy nhau xong là có… con! Đó là chuyện cách đây 1, 2 thập niên. Giờ thì tình hình đã khác.

Sáu mươi năm mối tình dở dang của đôi nghệ sĩ tài danh: Phùng Há – Năm Châu

Soạn giả NGUYỄN PHƯƠNG

Những lần về thăm quê hương, người đầu tiên trong các bạn bè mà chúng tôi đến thăm là cô Bảy Phùng Há. Cô cư ngụ ở chùa Nghệ Sĩ, Gò Vấp. Cô Bảy Phùng Há là biểu tượng đáng tôn kính của ngành nghệ thuật sân khấu cải lương. Cô vừa là chứng nhân, vừa là người có công lao lớn trong việc làm nên lịch sử sân khấu cải lương Việt Nam nhưng cuộc đời cô cũng lắm nỗi đa đoan. Cô và nghệ sĩ Năm Châu – những con người tiền phong cố gắng xây dựng một nền cải lương “Đẹp”… những năm tháng trên sân khấu, những vai diễn, những thông cảm và thấu hiểu đã kết nên một mối tình dù không trọn vẹn nhưng cuối cùng Tình Yêu và Nghệ Thuật đã kết tinh thành một khối ngọc trong sáng.

Sân khấu TP.HCM 2010: Người già tập dưỡng sinh

Sau những sôi động nhờ có hai đợt Hội diễn Sân khấu kịch nói và cải lương chuyên nghiệp toàn quốc được tổ chức tại TP.HCM cuối năm 2009, năm 2010 vừa qua được xem là một năm khá “bình yên” của sân khấu TP.HCM. Không có vở diễn nào tạo được sự đột biến về mặt sáng tạo, chẳng thấy không khí nô nức, vồ vập trong việc làm nghề, chỉ từ từ nhàn tản như người già tập dưỡng sinh.

Sân khấu - Cuộc đối đầu giữa nghệ thuật và doanh thu

CÁT VŨ

Sự hình thành nền kinh tế thị trường lâu nay đã kéo theo một hệ lụy là tạo ra cho nền sân khấu nước nhà một cuộc đối đầu xem ra khó khoan nhượng giữa nghệ thuật và doanh thu. Điều tưởng như mâu thuẫn này đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các nhà phê bình cũng như giới truyền thông, và cho đến nay vẫn là vấn đề làm đau đầu giới chức quản lý.

Richard di San Marzano: "Cải lương - mối nhân duyên để tôi gặp nữ hoàng sân khấu Thanh Nga"

Trong khi hầu hết khán giả Việt Nam hiện nay chạy theo tân nhạc, thì họa sĩ người Ý Richard di San Marzano lại dành tình cảm đặc biệt cho cải lương. Tháng 11 lại về, để tưởng nhớ người nghệ sĩ tài sắc – nữ hoàng sân khấu Thanh Nga 33 năm rời sân khấu, họa sĩ Richard di San Marzano đã dành thời gian chia sẻ cùng Hồn Việt.

Phụ nữ làm âm nhạc

Không chỉ là nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhạc sĩ, nữ giới còn “đích thân” làm chủ thể sáng tạo, và hơn thế, họ đã không vắng mặt trong bất kỳ “mảng” nào của hoạt động âm nhạc. Họ để lại dấu ấn của mình trong các lĩnh vực: sáng tác - phát hiện và đưa cái đẹp của cuộc sống vào tác phẩm, biểu diễn - thể hiện và đưa cái đẹp của tác phẩm đến với đời, giáo dục đào tạo - góp phần bảo tồn và truyền bá cái hay cái đẹp của nghệ thuật âm nhạc, nghiên cứu phê bình - phát hiện và tôn vinh cái hay cái đẹp của nghệ thuật âm nhạc.

Phim tư nhân trên sóng truyền hình: Cạnh tranh hay giành giật?

Cùng với việc nhiều đài truyền hình tăng thời lượng phát sóng phim Việt Nam, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường phim truyền hình trong những năm gần đây dẫn tới nhiều “hệ lụy”. Do số lượng tập phim các đài “ngốn” mỗi năm lên tới con số khoảng 3.000 tập và có đến hàng chục nhà sản xuất “nhảy” vào làm phim nên hầu như tuần nào cũng có một dự án mới được khởi động, khiến cho cuộc cạnh tranh giữa các nhà sản xuất để có phim lên sóng càng gay gắt…

Phim truyền hình: Một năm suy ngẫm…

NGÔ NGỌC NGŨ LONG

Một thời gian dài, những nhà làm phim Hàn Quốc đã bắt mạch được thị hiếu của khán giả khi khai thác những chuyện tình lãng mạn theo kiểu hoàng tử - lọ lem… Những mối tình si bất chấp không gian, thời gian, bất chấp mọi lý lẽ đã như những giọt mật rót vào tim khán giả. Giọt mật ấy là những giấc mơ không có thật, nhưng tự trong sâu thẳm trái tim mỗi người, ai cũng ước ao có một tình yêu vừa rực cháy, vừa mộng mơ như thế.

Phim truyền hình: Cuộc chạy đua tuột dốc!!

HOÀNG ĐĂNG

Cùng với việc nhiều đài truyền hình (TH) dành thời lượng phát sóng đáng kể cho phim Việt và khán giả dành sự quan tâm đáng kể cho phim nhà thì số đơn vị tham gia sản xuất phim ngày càng nhiều. Có nhiều nhà sản xuất thì phải hứa hẹn “món ăn” trên TH ngày càng đa dạng và phong phú. Nhưng “nhà nhà làm phim” mà phim sản xuất ra lại có dấu hiệu ngày càng xuống sức… Vì sao?