Người chinh phục mãnh thú

Ông làm việc từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm, mỗi ngày chỉ dành 4 tiếng rưỡi đồng hồ để nghỉ ngơi và ngủ. Xiếc đã thu hút toàn bộ tâm lực của ông và ông không hình dung được cuộc sống nào khác. Đó là Mstislav Zapashnưi, Nghệ sĩ nhân dân Liên Xô, giải thưởng Quốc gia, Giám đốc rạp xiếc Sochi. Tối nào ông cũng ra sàn diễn để cho khán giả thưởng thức những tiết mục xiếc thú gồm hổ và voi hết sức hấp dẫn và độc đáo.

Có thể nói dòng họ Zapashnưi là một trong những dòng họ xiếc nổi tiếng ở Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay. Đến nay dòng họ này đã gần 120 tuổi, bao gồm năm thế hệ: ông nội, cha mẹ, vợ chồng và các con cháu đều hiến dâng cuộc đời cho xiếc. Ông cho biết:

“Dòng họ Zapashnưi chúng tôi bắt đầu vào nghề xiếc từ năm 1882. Ông nội làm diễn viên hề và đóng các vai hài. Mẹ tôi chuyên cưỡi ngựa, nhào lộn santô, tung hứng và chơi dương cầm. Bố tôi làm diễn viên nhào lộn. Còn trước khi vào xiếc, ông làm công nhân bốc vác ở bến cảng. Tôi và cậu con trai phụ trách tiết mục Voi và hổ. Vợ tôi làm việc với lũ trăn và sư tử biển. Thậm chí các cháu nội của tôi cũng ra sân khấu”.

Lần đầu tiên Mstislav xuất hiện trước công chúng trên sàn diễn khi ông mới 5 tuổi, trong nhóm các diễn viên nhào lộn. Năm 11 tuổi đã diễn tại Nhà hát Bolshoi trong một chương trình văn nghệ đặc biệt trước các quan khách của Chính phủ và được đích thân đại nguyên soái Stalin tặng một hộp kẹo với dòng chữ: “Tặng nghệ sĩ tí hon. Iosif Stalin”. Sự kiện đáng ghi nhớ đó diễn ra vào năm 1949, sau chiến thắng lịch sử của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc chống phát xít Đức (1941-1945).

   

Về quá trình dạy thú, Mstislav đã kể: