Ảnh màu sinh động về trẻ em thời chiến

Những bức ảnh về đời sống sinh hoạt, học tập của trẻ em miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước hơn 40 năm về trước dưới cái nhìn của các phóng viên hãng tin truyền hình Nihon Denpa News (Nhật Bản).

Nhân sự kiện 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, chiều 7/9, tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh “Trẻ em thời chiến” do các phóng viên của TTXVN, báo Thiếu niên tiền phong và đặc biệt là những hình ảnh do các phóng viên của hãng tin truyền hình Nihon Denpa News (NDN), Nhật Bản ghi lại.

Những bức ảnh phản ánh vô cùng sinh động và chân thực cuộc sống của trẻ em miền Bắc Việt Nam trong suốt thời gian chiến tranh của Mỹ leo thang ra miền Bắc.

pic
Những hầm cá nhân được đào khắp nơi để có thể trú ẩn bất cứ lúc nào có báo động.


pic
Nhiều nhà trẻ được sơ tán vào các hang đá để tránh bom đạn.


pic
Nhiều phong trào thi đua học tập, lao động sản xuất của các em học sinh vẫn được tổ chức.


pic
Thiếu nhi thôn Phú Mẫn, xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong, Hà Bắc (nay là Bắc Ninh) lập ra Hợp tác xã Măng non nhận nuôi trâu bò béo khỏe. Việc làm đầy ý nghĩa này của các em đã được Bác Hồ gửi thư khen ngợi, tháng 5 năm 1969.


pic
Học sinh thời chiến.


pic
Bên những hầm tránh máy bay được đúc sẵn.


pic
Các nữ sinh trường Múa với bữa cơm đạm bạc.


pic
Dù trong bom đạn, những tiếng đàn vẫn cất lên ở nơi sơ tán. Nhiều tài năng âm nhạc đã trưởng thành từ đây.


pic
Những lớp năng khiếu hội họa vẫn được mở dưới tiếng bom rền.


pic
Học làm bánh mì để tự lo cho cuộc sống hàng ngày.


pic
Hành trang của trẻ em thời chiến khi đến trường, ngoài sách vở, còn có túi cứu thương và cả những chiếc cáng bằng tre như thế này.


pic
Tết Trung thu – Tết của thiếu nhi vẫn được tổ chức ở khắp nơi trong thời chiến.


pic
Niềm vui đón thành quả thi đua học tập sau một năm học.


pic
Học sinh luôn nêu cao tinh thần quyết tâm học tập tốt, lao động tốt để góp phần cùng nhân dân cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.


pic
Ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6/1969. Bác Hồ dù bận muôn vàn việc nước vẫn dành tình cảm và sự quan tâm sâu sắc đến các cháu thiếu nhi.

(Theo Vietnamnet)