Nhà tình báo có mặt ở dinh Độc Lập ngày 30 tháng 4 năm 1975

DƯƠNG LINH
sưu tầm, tổng hợp

Ông Nguyễn Văn Khiêm (Sáu Trí) sinh năm 1925 ở Gò Công. Cách mạng tháng Tám thành công, ông tham gia hoạt động trong ngành tình báo, từng giữ chức vụ Trưởng Chi Quân báo đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn.

Năm 1953, ông được cài vào hoạt động bí mật trong Nha Công an tỉnh cảnh sát Ngụy. Năm 1962, bị lộ, ông thoát ra khu giải phóng, tiếp tục hoạt động ngành Quân báo. Năm 1975, khi đang học ở Học viện Quân sự cao cấp Hà Nội, ông được đại tướng Hoàng Văn Thái, Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN, cử vào tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh.


Đinh Độc Lập ngày 30/4/1975. Ảnh TL.

Ngày 26/4/1975, ông bí mật vào nội thành Sài Gòn, ở nhà điệp viên mang bí số H.3 (tức Nguyễn Văn Lễ, nguyên Chủ tịch tiểu ban thương binh xã hội Hạ viện Ngụy) để trực tiếp chỉ đạo các điệp viên đang hoạt động trong Ngụy quân, Ngụy quyền Sài Gòn…

Đơn vị do ông phụ trách chỉ huy là Đoàn J.22 được phong danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang QĐNDVN, trong đơn vị này có các nhà tình báo nổi tiếng như Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn, Nguyễn Văn Lễ (Ba Lễ), Nguyễn Văn Tào (Tư Cang), Lê Văn Vĩnh (Bảy Vĩnh), kỹ sư Tô Văn Cang… Sau giải phóng, ông được phong quân hàm thiếu tướng và hiện đang sống ở thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi vào Sài Gòn, ăn tối xong, Sáu Trí tranh thủ nhờ H.3 đưa đi gặp H.1 (tức Trần Bá Thành, nguyên Giám đốc CA Nam Việt) lúc này ở khách sạn Hoàng Gia chỉ đạo một số công việc sau khi chiến dịch thắng lợi. Qua hôm sau, lần lượt gặp Đại tá Lộc, Đại tá Lê Quang Hiền, Đại tá Đỗ Tấn Đức, và một số cơ sở khác…


Nguyễn Văn Khiêm (Sáu Trí).

Trưa 28/4, Sáu Trí đang đọc báo trên gác nhà H.3 khu Nguyễn Tri Phương - Chợ Lớn thì con của H.3 xuống kiểm tra xem khách lạ là ai mà muốn gặp Sáu Trí. Một lát sau, H.3 lên báo cáo cho biết đó là kỹ sư Tô Văn Cang thuộc cụm A.24 của Hai Thắng, còn kỹ sư Giàu là cơ sở trí vận. Vậy là gặp được.

Khi Sáu Trí và H.3 xuống phòng khách, kỹ sư Tô Văn Cang chào và tự giới thiệu anh và con trai đều hoạt động trong cụm A.24, xin lỗi vì sự đến gặp là vi phạm nguyên tắc bí mật, nhưng vì công việc khẩn cấp nên phải đến (do cụm trưởng Hai Thắng cho biết chỗ ở).

Việc khẩn cấp đó là chuyện Dương Văn Minh nhờ Nguyễn Văn Diệp - Tổng trưởng Tài chánh trong nội các Dương Văn Minh - là bạn thân của kỹ sư Cang - đi tìm đại diện Mặt trận Dân tộc Giải phóng cấp Trung ương để thương lượng.

Diệp nhờ anh Cang đi tìm người đại diện này, và Cang giải thích thêm việc tướng Minh tìm người của ta, vì trong nội các có hai phe, một phe chủ hòa chịu thương lượng với Mặt trận Dân tộc Giải phóng để kết thúc chiến tranh với bất cứ giá nào, còn một phe chủ chiến do tên phản động Nguyễn Bảo Kiếm cầm đầu, chủ trương quyết tử thủ Sài Gòn, kéo dài chiến tranh tìm giải pháp có lợi cho Việt Nam Cộng hòa.

Phe chủ hòa do Nguyễn Văn Diệp cầm đầu rất có ảnh hưởng với Dương Văn Minh. Sáu Trí trả lời ngay với kỹ sư Cang là anh vào đây với công việc riêng của ngành chứ không đại diện cho cách mạng, còn nếu Dương Văn Minh muốn gặp Chính phủ cách mạng lâm thời thì đến cơ quan đại diện 4 bên tại Tân Sơn Nhất, ở đó luôn có người thường trực.

Kỹ sư Cang chuyển câu hỏi thứ hai của ông Diệp là trong hoàn cảnh bức bách thì nội các Dương Văn Minh nên xử trí thế nào thì Sáu Trí trả lời luôn:

“Đại tướng Dương Văn Minh là nhà quân sự có thừa khả năng để đánh giá tình thế trước mắt của thủ đô Sài Gòn đang bị các quân đoàn Quân giải phóng bao vây, nhân dân Sài Gòn sẵn sàng xuống đường khởi nghĩa, pháo binh Quân giải phóng sẵn sàng đập nát mọi sự đề kháng và đã bắn cảnh cáo vào phi trường Tân Sơn Nhất. Quân đội Sài Gòn không còn lực lượng chống đỡ. Mỹ đã rút quân do bị thất bại và bị áp lực phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ, nên Mỹ không thể đưa quân trở lại và cũng không còn thời gian để tiếp cứu Sài Gòn.

Các ông đừng có ảo tưởng về sự cứu viện của Mỹ cũng như bất cứ cường quốc nào. Quân dân Việt Nam sẽ đập tan mọi sự đề kháng. Sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn được tính từng ngày, từng giờ. Chính phủ Dương Văn Minh không còn thái độ nào có đầy đủ lương tri hơn thì hơn là chấp nhận đầu hàng vô điều kiện như lời kêu gọi của Chính phủ cách mạng lâm thời đã loan báo trên các đài phát thanh.

Nếu hành động khác để kéo dài chiến tranh, chế độ Sài Gòn cũng sẽ sụp đổ. Thời gian không lâu, có thể tính theo từng ngày, nhưng sự kéo dài ấy sẽ gây tác hại lớn không lường, đồng bào thành phố sẽ bị thương vong nhiều, thành phố Sài Gòn sẽ đổ nát.

Hậu quả đau thương này, nội các Dương Văn Minh nếu chọn giải pháp tử thủ Sài Gòn, sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử, trước lương tâm và trước nhân dân. Nhân dân sẽ không dung thứ thái độ vô trách nhiệm đó.

Đại tướng Dương Văn Minh là người thức thời, nên thấy rõ tình hình thực tế để chọn thái độ khôn ngoan, đúng đắn, không phạm sự sai lầm, không cứu vãn được lúc cuối đời. Đầu hàng ngay và đầu hàng vô điều kiện là thái độ có trách nhiệm trước sinh mạng nhân dân Sài Gòn đó!”.

Kỹ sư Cang ghi chép cẩn thận những lời của Sáu Trí và cám ơn về cuộc gặp gỡ ý nghĩa này, hứa sẽ phản ánh đầy đủ với ông Diệp để ông này tác động với tướng Minh và nội các của ông ta biết rõ chủ trương của Mặt trận Dân tộc Giải phóng.

Thực hiện lời hứa, kỹ sư Cang đã báo cáo với ông Diệp và ông này nói lại với bộ ba Dương Văn Minh, Nguyễn Văn Huyền và Vũ Văn Mẫu.

Cố gắng cuối cùng của họ là cử chuẩn tướng Hạnh, phụ tá Tổng tham mưu trưởng, cùng Tổng trưởng Diệp và Nguyễn Đình Đầu là trí thức có nhiều ảnh hưởng tới tướng Minh, nhờ ông Cang dẫn đi vào trại Davít ở Tân Sơn Nhất gặp đại diện Mặt trận Dân tộc Giải phóng.

Lúc đầu, họ từ chối không tiếp, ông Cang phải nói là cán bộ TB nội thành của tướng Ba Trần, họ mới tiếp và cũng nói rõ nội các Dương Văn Minh nên đầu hàng vô điều kiện ngay chứ không có thương lượng gì hết.

Sau khi thảo luận với ông Diệp, đoàn có sáng kiến đề nghị với Mặt trận nên xem chính phủ Dương Văn Minh chịu đầu hàng vô điều kiện nếu chiều ngày 29/4. Lúc 16 giờ, Phó Tổng thống Huyền lên đài phát thanh tuyên bố “Sẵn sàng thương thuyết hòa bình với Mặt trận”. Phải tuyên bố như vậy để bọn Mỹ và bọn Ngụy hiếu chiến rút hết.


Mít tinh mừng chiến thắng. Ảnh TL.

Sáng 30/4/1975, khoảng 9 giờ 30, Sáu Trí ở nhà H.3 nghe trên đài phát thanh Sài Gòn lời phát biểu của Dương Văn Minh kêu gọi quân đội Sài Gòn buông súng, chấp nhận những điều kiện của Chính phủ cách mạng lâm thời.

Vài giờ sau, kỹ sư Tô Văn Cang và kỹ sư giàu đến mời Sáu Trí và H.3 (Ba Lễ) vào ngay dinh Độc Lập chứng kiến sự đầu hàng của nội các Dương Văn Minh và để tránh mọi hành động đáng tiếc có thể xảy ra khi quân ta vào tiếp quản dinh Độc Lập.

Anh Cang còn cho biết do tác động của anh với anh Diệp cầm đầu phe chủ hòa trong nội các Dương Văn Minh nên ông Minh ngả theo phương án đầu hàng vô điều kiện, dù ngày 29/4 và sáng 30/4, tên tướng tình báo người Pháp tên Vanuxem (từng là tù binh của ta ở Điện Biên Phủ 5/1954) - dưới vỏ bọc “nhà báo quốc tế” - còn đến dinh Độc Lập thuyết phục Dương Văn Minh cố gắng tử thủ Sài Gòn 48 giờ, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp thì sẽ có một cường quốc giúp chặn đứng bước tiến Quân giải phóng và tìm giải pháp thương lượng có lợi cho chính phủ Dương Văn Minh.

Nhưng Dương Văn Minh đã bác bỏ ý kiến tên Vanuxem vì ông ta không muốn bán nước lần nữa và quyết định chấp nhận đầu hàng vô điều kiện.

Sáu Trí cùng H.3 lên xe anh Cang do kỹ sư Giàu lái. Đầu xe có cờ Mặt trận Giải phóng do anh Cang chuẩn bị sẵn, nên việc vào dinh Độc Lập được thuận tiện vì quần chúng kéo ra đường đông nghẹt, phấn khởi hò reo, thấy xe có cờ Giải phóng, họ tự giác dạt ra nhường đường xe chạy.

Vào dinh, Sáu Trí thấy cảnh bộ đội ta đòi bắt toàn bộ nội các Dương Văn Minh làm tù binh. Anh vội đến giải thích nội các tướng Minh, đã chấp nhận điều kiện của Mặt trận Dân tộc giải phóng, đã có thông báo đầu hàng trên đài phát thanh, chắc các đồng chí bộ đội thiết giáp đang tiến hành nên không nắm được tin này.

Thấy Sáu Trí mặc thường phục, một số bộ đội tỏ vẻ không tin, anh phải xưng danh là Đại tá Sáu Trí, Sĩ quan Bộ tham mưu B2 vào Sài Gòn công tác đặc biệt chiến dịch Hồ Chí Minh. May sao, lúc đó xuất hiện đồng chí Lữ đoàn phó Lữ đoàn thiết giáp là Đại tá Công Trang, bạn học cùng khóa, khi học lớp quân sự cao cấp ở Hà Nội. Thấy Sáu Trí, Đại tá Công Trang đến bắt tay tươi cười thân mật: “đi đâu cũng gặp thằng cha tình báo này!”.

Sau đó, Sáu Trí gặp Thiếu tướng Nguyễn Hữu An, Tư lệnh quân đoàn 2, Tướng Nam Long cùng bàn bạc và nhất trí nên có lời công bố chính thức của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam trên đài phát thanh và vì quân ta đã vào Sài Gòn tiếp quản được dinh Độc Lập, cơ quan đầu não Ngụy quyền, tướng Dương Văn Minh đầu hàng vô điều kiện, để đồng bào cả nước và người nước ngoài biết, đồng thời làm tan rã tinh thần bọn Ngụy quân ở những nơi ta chưa giải phóng, để chúng buông súng đầu hàng nốt.

Tướng Nguyễn Hữu An phân công Sáu Trí soạn thảo gấp văn bản này. Lập tức anh cùng Ba Lễ, kỹ sư Tô Văn Cang bắt tay bàn bạc soạn thảo “Bản thông cáo số 1” do anh Cang chấp bút. Viết xong, Sáu Trí đến gặp tướng An đứng tên bản thông cáo này. Nhưng tướng An sau khi thông qua, đã tế nhị từ chối đứng tên và đề nghị không để tên đơn vị do ông chỉ huy mà đề là Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.


Chào đón quân giải phóng. Ảnh TL.

Kỹ sư Cang cùng anh Giàu được Sáu Trí phân công đọc “Bản thông cáo số 1” này trên đài phát thanh Sài Gòn. Cang đọc trước, Giàu đọc sau, cứ 5 phút lặp lại 1 lần. Toàn văn “Bản thông cáo số 1”, như sau:

Thông cáo số 1 của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Quân giải phóng đã chiếm dinh Độc Lập và làm chủ tình hình. Tất cả Sài Gòn lúc 12 giờ trưa hôm nay, ngày 30/4/1975.

Bắt đầu từ giờ phút này, yêu cầu tất cả nhân dân thi hành mệnh lệnh của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng:

- Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 18 giờ đến 6 giờ sáng.

- Tất cả quân đội Sài Gòn, nhân dân tự vệ, cảnh sát của Ngụy quyền Sài Gòn phải đến trình diện nộp vũ khí tại các ủy ban Quân giải phóng các quận.

- Anh chị em công nhân phải giữ gìn, bảo vệ các xí nghiệp, nhà máy.

- Công chức các cấp trên lĩnh vực điện nước, viễn thông, vệ sinh công cộng… phải tiếp tục điều hành và tuyệt đối không được hủy hoại tài sản nhà nước.

Bộ Tư lệnh Quân giải phóng sẽ nghiêm trị hành động trộm cướp, gây xáo trộn, làm mất trật tự. Nghiêm cấm gây tiếng nổ, bắn súng bừa bãi gây hoang mang trong dân chúng.

Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định”.

“Bản thông cáo số 1” này là bản tin đầu tiên của Bộ Tư lệnh Quân giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định loan báo với đồng bào cả nước và thế giới: Quân giải phóng đã giải phóng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, thủ đô của chế độ Ngụy quyền Sài Gòn.


Thanh niên Sài Gòn với bộ đội. Ảnh TL.

Bản tin chính thức này được đọc kế tiếp vài giờ sau lời tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Dương Văn Minh đem đến bao niềm vui, hạnh phúc cho nhân dân ta, đã loan rất nhanh, bay rất xa, đến Hà Nội, đến cả nước, đến cả chân trời góc biển, đến các nước trên thế giới. Bao nhiêu giọt nước mắt tuôn trào vì vui mừng. Giấc mơ giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc đã thành hiện thực.

Để trấn an tình hình lo lắng, hoảng sợ của nội các Dương Văn Minh còn đầy đủ trong dinh Độc Lập, tướng An đã cử Sáu Trí đến nói chuyện với họ vì “cậu là dân trong này, cậu làm tình báo, cậu biết tâm lý, tình cảm của họ. Cậu nói họ sẽ an tâm. Đối xử với họ thế nào còn chờ chỉ thị cấp trên, nhưng ta nên gặp họ!”.

Vậy là Sáu Trí đến nói chuyện với nội các tướng Minh với nội dung đã trao đổi trước với tướng An. Sau cuộc nói chuyện của Sáu Trí, các thành viên nội các tướng Minh lộ vẻ vui mừng ra mặt vì lúc quân ta mới vào họ rất lo sợ, sợ bị giết, bị hành hung, bị làm nhục…

Bây giờ, họ rất an tâm. Sáu Trí là sĩ quan cao cấp đầu tiên của Quân giải phóng mà họ tiếp xúc, ghi nhận công lao của họ góp phần bảo vệ an toàn Sài Gòn và góp phần sớm chấm dứt cuộc chiến, đỡ biết bao xương máu cho đồng bào, chiến sĩ.

Công tác của Sáu Trí vào Sài Gòn còn rất nhiều việc quan trọng khác không kể hết và cũng không kể công khai được, nhưng riêng sự có mặt của anh ở dinh Độc Lập ngày 30/4 cùng với nhiều nhà tình báo khác của quân đội và công an nhân dân được gài vào bộ máy Ngụy quyền Sài Gòn trong giờ phút lịch sử đó, đã xác nhận công lao của những người tình báo trong “mặt trận thầm lặng” đã góp phần đáng kể vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc trong mùa xuân lịch sử: 30/4/1975.