Nhân vật

KỲ THỦ LÊ QUANG LIÊM VỪA TẠO MỘT CƠN ĐỊA CHẤN TRONG LÀNG CỜ VUA THẾ GIỚI.

Tại Oslo Esports Cup, chặng chính đầu tiên của Champions Chess Tour 2022 diễn ra lúc 0h00 hôm nay (24/4), Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã tạo nên cơn địa chấn trong làng cờ Vua khi lần đầu tiên đánh bại được kỳ thủ Na Uy Magnus Carlsen - người được ca tụng là "Vua cờ thế giới".

NGƯỜI ĐỌC BẢN TIN CHIẾN THẮNG NGÀY 30/4/1975 TRÊN SÓNG ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM.

15 phút sau khi xe tăng của Quân đội Nhân dân Việt Nam húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập và Dương Văn Minh chính thức đầu hàng…bản tin chiến thắng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong ngày 30/4/1975 đã được Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Kim Cúc đọc lên trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. May mắn được lịch sử lựa chọn.

Mời các bạn nghe tin chiến thắng chúng tôi mới nhận được.Đúng 11 giờ 30 phút, quân ta tiến vào Sài Gòn, đánh chiếm Dinh Độc Lập. Bộ Tổng tham mưu ngụy - Dương Văn Minh đầu hàng vô điều kiện. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng”- đây là bản tin chiến thắng ngắn gọn, chỉ chiếm gần 1 phút trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam cách đây 46 năm. Gần 1 phút đọc bản tin trong hàng nghìn phút của nghề phát thanh viên, nhưng với NSƯT Kim Cúc, đó là 1 phút lịch sử của cuộc đời bà.

HV161 - Nhớ nhà văn VŨ HẠNH - Một nỗi niềm đau đáu không nguôi

Được sự hướng dẫn của Minh Thuận, con gái nhà văn Vũ Hạnh, chúng tôi đã đến và thắp nhang trên mộ ông(*). Nén nhang tạ lỗi cùng ông vì đã không thể đến vĩnh biệt ông trong ngày ông ra đi… Đó là ngày 15-8-2021, ngày đỉnh điểm của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, thành phố đã buồn lặng lẽ tiễn ông đi… Và biết bao dòng nước mắt của bạn bè đồng chí chỉ biết hướng vọng về linh cữu ông trên con đường vắng lặng xuôi về Nghĩa trang Củ Chi…

HV161 - Nhạc sĩ HOÀNG HIỆP Ông hoàng trong nghệ thuật phổ thơ

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp, tên khai sinh là Lưu Trần Nghiệp, sinh ngày 1-10-1931, tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Bên ngoại anh là nhà giáo, muốn anh nối nghiệp nghề “gõ đầu trẻ”. Bên nội anh muốn anh theo nghề thuốc gia truyền để trị bệnh cứu người. Anh không trở thành thầy giáo mà cũng không là thầy thuốc. Cuộc đời lại trao cho anh một cái nghề viết ra các bài hát.

HV161 - Thơ Hà Minh Đức


Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Hà Minh Đức

HV161 - Bài thơ khắc vào vách đá núi Bài Thơ năm 1910 và tác giả NGUYỄN CẨN


Tuần phủ Quảng Yên Hiệp biện Đại học sĩ Nguyễn Cẩn

HV161 - Hồ Nghinh, huyền thoại của thời chiến đấu chống Mỹ


Ông Hồ Nghinh trong những ngày ở chiến khu