Nhân vật

HV160 - Ba tôi - người mở đường Trường Sơn

Lại sắp đến ngày giỗ ông. Như các năm trước con cháu ông từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cùng tụ tập về quê Quảng Ngãi, nơi có nhà thờ Tổ và nhà lưu niệm về ông. Nhưng năm nay dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chúng tôi đành “ở nhà là yêu nước”, các gia đình nhỏ sẽ thắp nhang tưởng nhớ ông ở nhà riêng của mình. Thắp nhang và chiêm nghiệm cuộc đời oanh liệt của ông.

HV160 - Những nẻo đường kháng chiến

Tôi đọc cuốn Hồi ký Những nẻo đường kháng chiến của Thiếu tướng Võ Bẩm liền một mạch, say mê. Vì đây là sự tái hiện lại một giai đoạn lịch sử then chốt, quan trọng đối với đất nước ta, giai đoạn thực hiện Nghị quyết 15, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Xuân Trình: Người dự báo "Thời tiết ngày mai"

Đã là người cầm bút, ai cũng có ít nhiều khả năng dự báo, như một thứ của trời cho. Ở nhà văn - kịch tác gia Xuân Trình thì khả năng này rất nổi trội, được thể hiện qua nhiều tác phẩm của ông.

Xuân Quỳnh và Chùm thơ xuân cho ba con nhỏ

Trong gia tài thơ của Xuân Quỳnh có một chùm thơ độc đáo, mang tên Chùm thơ xuân cho ba con nhỏ. Độc đáo, vì ta chưa hề gặp một trường hợp tương tự ở các tác giả khác, và đồng thời nó cũng là tiêu biểu cho hoàn cảnh riêng của Xuân Quỳnh. Thật có lý khi có nhà nghiên cứu đánh giá rằng: “Chùm thơ này đã nâng bản năng làm mẹ lên thành nghệ thuật làm mẹ”. Tôi muốn nhấn sâu hơn nữa rằng, ở đây không chỉ là nghệ thuật mà cái chính là tấm lòng. Một tấm lòng yêu thương tha thiết của tình mẫu tử dành cho “con anh, con tôi, con chúng ta”.