Nhân vật

Vĩnh biệt anh Hồng Hà

Thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã đọc và mến yêu hai nhà văn – nhà báo Thép Mới – Hồng Hà. Văn Thép Mới bay bổng, trữ tình còn văn Hồng Hà mộc mạc, chắc thiệt. Nhưng nếu sự nghiệp của Thép Mới chủ yếu là văn là báo thì Hồng Hà là nhân vật – chính khách: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân. Nhưng người ta còn nhớ đến anh nhiều qua cuốn Thời thanh niên của Bác Hồ, lấy tư liệu từ những năm anh công tác trong Đoàn đàm phán Hiệp định Paris.

VIKTOR GOLUBEV - “Ông Tây” gốc Nga đầu tiên ở Hà Nội

LÊ SƠN

Viktor Golubev, nhà khoa học Pháp gốc Nga đầu tiên đặt chân đến Hà Nội vào năm 1920, một nhà Đông phương học nổi tiếng đã có nhiều đóng góp quý báu vào việc nghiên cứu văn hoá phương Đông nói chung và văn hoá Việt Nam nói riêng.

Vị tướng ẩn danh ở sân bay vũ trụ Baikonur

Nước Cộng hòa Azerbaidzhan tuy hiện nay chưa có những nhà du hành vũ trụ của mình, nhưng Baku đã tặng cho đất nước vĩ đại từng mang tên Liên bang Xô Viết một trong những vị lãnh đạo nổi tiếng của dự án chinh phục vũ trụ.

Về hiện tượng Ngô Bảo Châu nhận giải Fields: Khoa học là một cuộc chạy cự ly dài

THU HIỀN (thực hiện)

Ngày 19/8/2010, tại Đại hội Toán học thế giới tổ chức ở Hyderabad, Ấn Độ, giáo sư Ngô Bảo Châu, 38 tuổi, đã nhận huy chương Fields - giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực toán học. Để có được thành công đó, ngoài sự nỗ lực của bản thân anh, còn có sự khích lệ của gia đình, bè bạn và sự dạy dỗ dìu dắt của các thầy cô giáo từ khi anh còn là một cậu bé ngồi trên ghế nhà trường. Thành công của anh cũng đặt ra cho nền giáo dục Việt Nam một câu hỏi lớn: Làm thế nào để có thêm nhiều Ngô Bảo Châu nữa?

Vài nét Hữu Ngọc

Nhiều lúc ngắm Hữu Ngọc, không hiểu sao, tôi cứ có cái cảm giác rợn ngợp như đang đứng trước một con khủng long vừa hiện hình người. Hữu Ngọc quả là một con khủng long kỳ vĩ. Ông sinh năm 1918. Khi đó, bố mẹ tôi còn chưa ra đời. Nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, thuộc lứa tuổi đàn em của ông, giờ cũng đã thành người ở cõi thương nhớ. Vậy mà Hữu Ngọc vẫn dẻo dai “sánh bước cùng thời đại”, hay nói như ngôn ngữ của ông “cứ lang thang như một áng mây giời”.

Út Miến – người con gái Vu Gia

Xuân năm 2012, vào tuổi 84, Út Miến kể:


- Mùa xuân 1942, khi hai ông Nguyễn Kim Thành (Tố Hữu) và Huỳnh Ngọc Huệ vượt ngục Đắc Lây, về đến Quảng Huế, Đại Lộc, vào nhà anh chị Hậu, hai người quyết định chia tay. Anh Hậu đang ở tù, chị Hậu đưa áo quần cho hai người đóng vai đàn bà rồi Huỳnh Ngọc Huệ đi Đà Nẵng, còn Nguyễn Kim Thành thì đến nhà cha mẹ Út Miến…

 

Tưởng nhớ Giáo sư Đinh Gia Khánh - người thầy, người anh

Kỷ niệm 10 năm ngày mất của GS Đinh Gia Khánh (2003 - 2013)

Tư tưởng chính trị và xã hội của nhóm NAM PHONG-PHẠM QUỲNH*

LTS: Vấn đề Phạm Quỳnh nay lại đang tấy lên trên một số báo, diễn đàn hội thảo. Vì sao một nhân vật đã rõ ràng “bán nước” cho lũ “cướp nước” như thế, mà một số người lại hăng say khơi lên, hẳn là có hậu ý. Chúng tôi đăng lại dưới đây bài của GS Trần Văn Giàu, nhà sử học kỳ cựu, nhà hoạt động chính trị nổi tiếng, một bậc thầy trong sử học, để các bạn đối chiếu (xin xem thêm vấn đề Phạm Quỳnh trên Hồn Việt từ số 14 đến số 17/2008 và từ số 58 đến số 64/2012).