Những bức tranh mang cảm hứng Chopin

Thiên tài, lòng nhân ái, sức sáng tạo, trái tim bao la của Chopin đã xoa dịu bao nỗi đau, nỗi cô đơn, đã đem tình yêu thương, cái đẹp thiên đường, cái đẹp sáng tạo đến với nhân loại. Nữ họa sĩ Văn Dương Thành cũng là một tín đồ của Chopin. Triển lãm lần này của bà được mở tại xứ sở của ông (Ba Lan) cũng bắt nguồn từ cơ duyên, sự say mê ấy.

Trong triển lãm tranh đặc biệt tổ chức vào đầu tháng 8 tại Trung tâm Giáo dục-Botanical Garden của Học viện Khoa học Ba Lan số 2 Prawdziwka, Powsin, Văn Dương Thành đã cho ra mắt bộ sưu tập mới với 35 bức tranh trừu tượng gợi hình.

Vẫn là sự phối hợp giữa phong cách hàn lâm châu Âu và truyền thống châu Á, phối hợp kỹ thuật sơn dầu và những rung động đối với các đề tài - thiên nhiên, văn hóa, nhưng lần này, những bức tranh khổ lớn của Văn Dương Thành xoá nhoà hình nét táo bạo bằng những mảng màu lộng lẫy hoặc êm dịu, miêu tả thiên nhiên và hoa cỏ Việt bằng những gam màu tươi sáng, những góc phố cổ và chân dung Chopin.

Văn Dương Thành đã vẽ trong những nốt nhạc của ông để cảm nhận tâm hồn và thiên tài của ông. Đặc biệt, hai tác phẩm mới: Sonate of Fryderyk Chopin sơn mài (3/2011) sẽ được đưa vào bộ sưu tập của Asia and Pacific Museum Warsaw, tác phẩm Cảm xúc từ hương hoa sơn dầu (8/2011) sẽ được đưa vào bộ sưu tập của viện bảo tàng Botanical Garden.

Họa sĩ Văn Dương Thành. với chân dung Chopin.

Ông Văn Gói - cha họa sĩ (1920-1960) xuất thân giáo học đã dùng tiền lương ít ỏi mua đàn violon cho các con và mua màu vẽ cho Văn Dương Thành. Bà nhớ mãi bản Nhạc buồn (Tritesse) của F.Chopin (22/2/1810 - 1/3/1849) réo rắt buồn ngân khi các anh chị hòa tấu ngoài hiên. Từ đó, nhạc của Chopin đã in sâu vào tiềm thức, vào hồi ức của bà.

Những ngày còn đi học bên ánh đèn dầu, trong cơn gió bắc lạnh cắt da thịt, hay dưới cái nắng đổ lửa miền Trung – cô bé Thành vẫn miệt mài cây bút màu và nếu có lúc kiệt sức, cô bé lại nghĩ đến cha, đến giai điệu Chopin in đậm trong kí ức và tìm thấy ở đó một sức mạnh nâng bổng mình vượt qua sóng gió, đến với nghệ thuật.

Hai mươi năm trước, bà đã bay qua Warszawa, kịp chiêm ngưỡng ngôi nhà thờ lớn và phố New World. Sau đó, dù ở đâu, cửa sổ bên ngoài là tuyết trắng rơi rơi tại Stockholm hay Nice sur Meẹr ở Nam Pháp, chỉ nghe vài nốt nhạc của Chopin cất lên là nữ họa sĩ vốn giàu cảm xúc lại bồi hồi xúc động, thương nhớ ba má cặm cụi nuôi mình, thương nhớ các anh chị.

Cảm xúc ấy không thể giữ kín trong lòng mà tuôn trào ra đầu ngọn bút, thăng hoa thành những bức tranh hoành tráng. Chopin trong tranh Văn Dương Thành diễn đạt một tính cách dịu dàng, tinh tế, mơ mộng và đầy nhạc tính: Cách bố cục đầy tràn, đầy ắp và không rõ giới hạn của những mảng màu đan quyện: xanh lá cây, trắng của vỏ trứng, màu đỏ đậm và những vệt trắng bay bổng. Văn Dương Thành đã vẽ trong những nốt nhạc của ông để cảm nhận tâm hồn và thiên tài của ông.

Họa sĩ Văn Dương Thành

Năm 2010, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam – ngài Roman Iwaszkiewicz và phu nhân đến khai mạc triển lãm “Một thoáng nghìn năm Thăng Long”. Ông rất ngạc nhiên khi thấy chân dung Chopin tại đây, thể hiện bằng chất liệu sơn mài truyền thống của Việt Nam. Khi xem toàn bộ tranh, TS. Andrzej Wawrzyniak (Giám đốc Viện Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương) đã mời Văn Dương Thành trưng bày tác phẩm tại 2 Viện Bảo tàng Asia – Pacific và Học viện Khoa học Ba Lan - Botanical Garden.

TS. Andrzej Wawrzyniak đã nhận xét: "Trong triển lãm này, họa sĩ đã trình bày những tác phẩm về những phong cảnh thiên nhiên rất phù hợp với không gian tuyệt đẹp của Botanical Garden. Những bức tranh của Frederic Chopin và âm nhạc của ông đã đem lại xúc động sâu sắc cho họa sĩ và đưa hội họa của bà tới đất nước của chúng ta".

Theo Sức Khỏe Đời Sống

Mỹ Hằng