Những điều ba ước cho con

Con trai thân yêu, Ba mong con biết thế nào là mặc lại quần áo cũ của anh chị, thế nào là ăn đồ ăn còn lại từ ngày hôm qua… Ba thực sự mong như thế.

Ba mong con biết thế nào là thất bại để học được tính khiêm tốn, và học cách cư xử trung thực ngay cả khi không ai biết chuyện.

Ba mong con học được cách gấp chăn màn mỗi sáng thức dậy, cách dọn vườn và rửa xe… Ba hy vọng sẽ không có ai tặng con một chiếc xe mới toanh khi con tròn mười tám tuổi.

Sẽ tuyệt vời biết bao nếu con được chứng kiến một chú bê con ra đời, và có một người bạn thân ở bên khi con phải tiễn đưa chú chó già yếu của con ra đi.

Ba mong con đánh nhau đến bầm tím mặt mũi vì điều mà con tin tưởng.

Ba mong con sẽ chia sẻ phòng ngủ với em trai con. Nếu con kẻ một đường “biên giới” ở giữa phòng thì cũng không sao cả, nhưng nếu em muốn chui vào chăn để ngủ cùng con vì sợ ma thì ba mong con sẽ ôm lấy em.

Khi con muốn đi xem phim hoạt hình mà em con muốn đi theo, ba mong con sẽ dẫn em đi cùng.

Nếu con muốn có một khẩu súng cao su, ba mong con sẽ tự làm lấy thay vì xin tiền mua. Ba mong con biết đào hố trồng cây, biết đọc sách, và khi con đã học được cách sử dụng máy tính, ba mong con vẫn có thể tính nhẩm.

Ba mong con sẽ bị trầy xước khi leo núi, bị bỏng tay khi giúp mẹ trong bếp.

Ba mong con cảm thấy khó chịu khi bị ai đó phả khói thuốc vào mặt. Ba không ngại nếu con thử uống bia, nhưng ba mong con sẽ không thích nhậu nhẹt. Và nếu một người bạn rủ con dùng bất cứ loại ma túy nào, ba hy vọng con sẽ đủ thông minh để nhận ra rằng người đó không phải bạn con.

Ba thực sự mong con sẽ dành thời gian ngồi ngoài hiên nói chuyện với ông hay đi câu cá với bác con.

Ba mong mẹ sẽ phạt con khi con đá bóng vào cửa sổ nhà hàng xóm, và mẹ sẽ ôm con khi con cho mẹ xem cánh tay bó bột sau trận bóng ở trường.

Ba ước cho con tất cả những điều đó, những khoảng thời gian khó khăn và những lúc thất vọng, nỗ lực hết mình và cuối cùng, ba ước cho con hạnh phúc.

LINH VÂN (dịch từ Internet)

LEE PITTS