Những nghề kỳ lạ trên thế giới

Nghề moi thùng rác

Có những chuyên viên - được đào tạo theo ngành xã hội học - thường xuyên thực hiện một nhiệm vụ: chuyên đi moi thùng rác thiên hạ! Họ có quan niệm thế này: “Hãy cho tôi biết anh vứt đi cái gì, tôi sẽ cho anh biết anh là ai”! Họ bới thùng rác để xem xét và hiểu rõ cái xã hội mà con người đang sống. Khi tìm hiểu các thứ cặn bã, họ biết được nhiều chuyện về tiêu dùng, môi sinh và tâm lý!

Nghề đuổi muỗi

Đây là nghề của những người chẳng khác nào “quân cảm tử”. Họ được trang bị những quả bom giết muỗi, xông pha vào những nơi… lắm muỗi như các khu vườn um tùm, các ngôi nhà tối tăm. Thậm chí, có khi họ phải đi vào đầm lầy, rừng rậm hay đồng cỏ. Nhiều lúc, không chịu nổi lũ muỗi hung hãn, họ phải cầu viện đến… trực thăng.

Nghề gác cồn cát

Các cồn cát ngoài biển thường dễ trôi đi, thậm chí bị rã. Điều này có ảnh hưởng đến thực vật và khí hậu. Vì thế, người ta phải nhờ cậy đến những vị chuyên ngồi gác cổng! Họ có nhiệm vụ giữ cho cồn cát “ở đâu yên đấy”, không trôi, không rã.

Nghề nếm nước

Nước đang là một vấn đề cực kỳ quan trọng, từ khi môi sinh trở thành vấn đề lớn của xã hội hiện đại. Chính vì thế, đội quân “nếm nước” đã ra đời. Họ phải ngậm xem trong nước có vị gì lạ không. Nước ở đây - dù từ vòi nước, từ sông hay từ nhà máy… đều phải có nhiệt độ 250C. Đội quân nếm nước này xuất thân là các nhà hóa học, kỹ sư, thợ hay kỹ thuật viên lành nghề.

Nghề phân biệt giới tính gà

Từ 4 giờ sáng họ đã phải xuống hầm ấp gà con và làm việc cật lực. Nhiệm vụ chính là tách riêng gà trống và gà mái. Những con gà mới nở gần như không có gì khác nhau, nên nhiệm vụ của họ càng khó khăn. Để tránh sai sót, họ phải quan sát kỹ từng bộ phận sinh dục của gà, với những bóng đèn 200W! Tất nhiên nghề này đòi hỏi sự khéo léo tuyệt hảo và thị giác cực nhạy. Ở Nhật Bản, nghề này có bằng đại học hẳn hoi. Và hiếm khi nào người chọn gà lại có thể chọn vịt! Mỗi loài gia cầm có chuyên viên riêng.

Nghề “thử” giường

CôRoisin Madigan được trả mỗi ngày 1.000 bảng Anh trong vòng một tháng chỉ để… ngủ và “lăn lộn” trên những chiếc giường cao cấp có giá từ 8.000 - 43.500 USD. Công việc của cô là “thử” giường cho công ty Simon Horn Ltd (Anh) để công ty có những điều chỉnh phù hợp sao cho khách hàng khi mua những chiếc giường này về sẽ có được giấc ngủ sâu và thoải mái trong các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, tiếng động…

Nghề thử nghiệm cần sa

Cần sa để thử nghiệm là loại được sử dụng trong y tế. Công việc này có lẽ không hấp dẫn với nhiều người, và dĩ nhiên không phải ai muốn làm là được nhận bởi công việc này chỉ dành cho “chuyên gia”.

Tại các tiểu bang như California, Colorado và nhiều nơi khác ở Mỹ ngày càng nhiều các nhà thuốc được mở. Các nhà thuốc này sử dụng một lượng lớn cần sa vào mục đích chữa bệnh và sản xuất thuốc, do đó họ cần tuyển những người có thể thẩm định và nhận xét sản phẩm của họ, cũng như so sánh chất lượng cần sa với các nhà thuốc khác.

Nghề trông sơn khô

Trông sơn khô nghe có vẻ là công việc chán nhất thế giới nhưng đây thực ra lại là điều khá thú vị. Tiến sĩ Thomas Curwen, người Anh, đã làm công việc trông sơn khô cho công ty Dulux trong nhiều năm. Nghề của ông là quan sát cẩn thận sự thay đổi của màu sắc và các phần tử sơn khi nó khô, cả trên tường và dưới kính hiển vi. Đây là công việc khá quan trọng để đảm bảo sức bền của sơn.

Nghề “thử” máng trượt nước

Tommy Lynch làm việc cho khu nghỉ dưỡng Choice Holiday (Malta) với tư cách một nhân viên “thử” máng trượt nước. Công việc của anh là kiểm tra chiều cao, tốc độ và chất lượng nước của tất cả máng trượt nước ở khu nghỉ dưỡng này. Trong hai năm 2008 và 2009, anh từng “thử” qua rất nhiều máng trượt ở vô số nơi nghỉ mát trên thế giới như Majorca, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Jamaica… và luôn tự hào công việc của mình là tốt nhất thế giới!

LÊ ĐỨC ĐỒNG sưu tầm