Những PHONG TỤC đáng yêu

Theo đà tiến hóa, khá nhiều phong tục của nhiều dân tộc đã thành lạc hậu, lỗi thời, nhưng vẫn còn nhiều phong tục mang một ý nghĩa tích cực luôn được tồn tại ở trong cuộc sống, hoặc được lưu giữ như những cổ vật quý giá ghi dấu đặc điểm trong những chặng đường vươn lên của dân tộc mình.

Chẳng rõ ở trên thế giới đã có những ai chịu khó làm cái công việc sưu tầm, đúc kết về các phong tục đáng yêu của các dân tộc, và những công trình như thế, nếu có, góp phần đáng kể giúp cho con người hiểu biết nhau hơn, có được niềm tự hào chung về những giá trị của nền văn hóa cộng đồng và giúp nhân loại có thêm những sáng tạo mới ở lĩnh vực này.

Trong một phạm vi hết sức nhỏ hẹp, tôi xin nêu lại đôi điều nhìn thấy qua sự tiếp cận, hoặc được đọc trên sách báo, về các phong tục đáng yêu… Từng sống một thời gian dài với nhiều đồng bào miền núi thuộc nhiều dân tộc khác nhau trên đất nước mình, tôi được thấy rõ điều này: vợ chồng họ sống với nhau phần lớn đều rất êm đềm. Nếu có một đôi lứa nào không ăn ý với nhau – và đây là điều hết sức hiếm hoi – thì cũng không hề có sự đối xử thô lỗ, nhất là không có những lời hỗn xược, cộc cằn, những trận ẩu đả thô bỉ như ta có thể bắt gặp ở những đồng bào vùng xuôi. Người ta có thể nghĩ rằng tất cả sự êm đềm ấy chỉ là kết quả của một tình trạng sinh hoạt giản đơn, khi trong cuộc sống con người chưa phải đối đầu với những vấn đề khúc mắc buộc phải dằn vặt, băn khoăn khi người đàn ông – và cả đàn bà – không hề nhận xét về một phụ nữ là đẹp, hay xấu – nghĩa là vấn đề nhan sắc không được kể đến như một giá trị trong sinh hoạt. Nếu nghĩ như vậy, thì sự thô lỗ lại là dấu hiệu của văn minh sao? Hẳn nhiên không ai có thể đồng tình như vậy.