Những “quả cầu sức khỏe”, bạn đường thân thiết của người già

Ở Trung Quốc, người ta thường thấy một số người già, vừa nói chuyện, vừa dạo mát, vừa đi vừa lăn trong hai lòng bàn tay quả cầu kim loại bóng sáng, ngân lên tiếng động nhỏ lách tách dễ chịu. Đây là những “quả cầu sức khỏe” (*).

Nhân chuyến thăm Trung Quốc của cựu Tổng thống Mỹ Reagan, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã tặng Tổng thống Mỹ và phu nhân mỗi người một cặp quả cầu như trên.

Cách đây 500 năm, ở Trung Quốc, thời nhà Minh, người ta đã dùng những quả cầu đặc để luyện tập thể dục. Về sau, quả cầu được cải tiến, chế tạo rỗng, bên trong tạo được âm thanh, để tập luyện mềm dẻo bàn tay, các ngón tay. Có người còn dùng quả cầu được làm bằng gỗ hay bằng đá.

Sau đây là cách tập luyện với quả cầu.

Thường người ta bắt đầu chỉ tập một bàn tay. Ngửa lòng bàn tay, các ngón tay hướng lên trên, đặt hai quả cầu trên lòng bàn tay, và với 5 ngón tay làm chuyển động lăn tròn quả cầu theo chiều ngược kim đồng hồ. Một lát sau, thì chuyển quả cầu qua bàn tay khác. Khi tập đã khá thành thạo, có thể lăn 4 quả cầu trong hai lòng bàn tay.

Bài tập này làm giãn bắp thịt và gân tay, lưu thông khí huyết, kiện toàn cơ thể và các khớp.

Làm thường xuyên, sẽ điều hòa hệ thống thần kinh trung ương, củng cố trí nhớ, góp phần tích cực vào phòng ngừa và chữa một số bệnh như tê cóng, run rẩy bàn tay, viêm khớp các ngón tay, cổ tay và huyết áp cao.

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, trên 5 ngón tay có nhiều đường huyết bắt đầu đi ra từ các đường kinh và kết thúc ở đường kinh liên thông với não bộ, lục phủ ngũ tạng của cơ thể và phản ánh trên da mặt, tất cả bệnh tật theo mức độ biểu hiện. Chuyển động đôi tay, những ngón tay để điều khiển “quả cầu sức khỏe” là làm lưu thông khí huyết, sinh lực trong đường kinh và mạch máu, cũng là giúp hồi phục các cơ quan bị tổn thương. Đồng thời, khi ma sát giữa những quả cầu với lòng bàn tay sinh ra tĩnh điện và nhiệt lượng, rất thuận lợi cho việc chữa bệnh.


(*)

Médecine Traditionnelle Chinoise, tập 1, tr. 155 - 156.

Bài liên quan:

ĐẶNG VĂN ĐÔNG dịch