Những sai lầm cần tránh khi dùng thuốc cảm cúm

 Cảm cúm là căn bệnh thường gặp nhất ở mọi người. Triệu chứng thường gặp của nó là sốt, lạnh, sổ mũi, ho, đau họng… Vì là căn bệnh thông thường nên nhiều người dùng thuốc tùy tiện dẫn đến các sai lầm phổ biến, như sau:

1. Dùng nhiều thuốc:

Đừng dùng nhiều loại thuốc cảm cúm có dạng kết hợp. Theo Tiến sĩ Frederick Ruben, chuyên gia về bệnh nhiễm trùng tại Trung tâm y khoa Pittsburg (Mỹ) thì các loại thuốc kết hợp điều trị cảm cúm đều có cùng một thành phần như nhau. Dùng quá liều sẽ gây ra những triệu chứng phụ. Chẳng hạn dùng quá liều thuốc nghẹt mũi sẽ làm khô đường hô hấp, làm cho niêm mạc nứt nẻ, dễ chảy máu.

2. Dùng thuốc kháng histamin để chữa sổ mũi:

Các loại thuốc kháng histamin không có chức năng trị vi rút cảm cúm, vì vi rút cảm cúm không hề tạo ra histamin và các chất kích thích gây ra phản ứng dị ứng như hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi.

3. Dùng thuốc nhỏ mũi quá liều:
Nếu dùng thuốc nhỏ mũi quá ba ngày, thuốc có thể gây tác dụng ngược lại, làm tăng phù nề mũi khiến mũi càng nghẹt hơn. Để giảm nghẹt mũi, ta nên uống nhiều nước nóng và ăn nhiều tỏi.

4. Dùng thuốc kháng sinh:

Lưu ý, kháng sinh chỉ diệt được vi khuẩn và không có tác dụng gì đối với vi rút, tác nhân gây cảm cúm. Chỉ thật sự cần thiết dùng kháng sinh khi có kèm theo nhiễm trùng thứ phát, chẳng hạn như viêm xoang, viêm tai, viêm mũi.

DS NGUYỄN VĂN LONG