Nhật Bản khôi phục thần kỳ

Con đường cao tốc Great Kanto Highway ở Naka - Nhật Bản nứt toác không khác gì vực thẳm sau thảm họa động đất và sóng thần đã được làm lại như mới chỉ trong 6 ngày khiến thế giới sững sờ.

Con đường này thực sự trở thành bằng chứng hùng hồn cho thấy tốc độ tái thiết đáng kinh ngạc và khả năng tự phục hồi của Nhật Bản trong lúc tình trạng vẫn chưa yên ả.


Sự khôi phục thần kỳ của Nhật Bản. Ảnh AP.

Công tác thi công con đường bắt đầu ngày 17/3 và chỉ 6 ngày sau đó, đoạn đường bị phá hủy nghiêm trọng trên đường cao tốc Great Kanto ở Naka đã như chưa có gì xảy ra. Con đường sẵn sàng cho các hoạt động giao thông từ tối qua.

Trong số những người đã thiệt mạng, có 5.714 người ở tỉnh Miyagi. Trong vùng này cũng có 5.200 người bị mất tích.

Ở tỉnh Iwate có 2.875 người chết và 5.000 người mất tích.

Ở tỉnh Fukushima có 762 người chết và gần 4.500 người mất tích.

Đây là thiên tai tồi tệ nhất tại Nhật Bản kể từ sau trận Đại động đất Kanto năm 1923, khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Rất nhiều công nhân đã quay trở lại công việc của mình và các hoạt động buôn bán thương mại đã mở trở lại ở những khu bị động đất sóng thần tàn phá nặng nề nhất hôm 11/3 tàn phá nặng nề nhất.

Sáng 24/3, một trận động đất mạnh 4,9 độ Richter đã xảy ra tại khu vực Kanto gần thủ đô Tokyo, song không có cảnh báo sóng thần. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết khu vực xảy ra động đất nằm ở phía Nam tỉnh Ibaraki.

Cũng trong sáng 24/3, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) khởi động lại hoạt động khôi phục điện và các chức năng làm mát chính tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Trước đó một ngày, các nhân viên đã được rút khỏi nhà máy sau khi xuất hiện những đám khói đen ở lò phản ứng số 3.

TEPCO tuyên bố công nhân có thể trở lại việc an toàn mặc dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khói đen bốc lên nhưng cũng không thấy có cháy và mức độ phóng xạ không có chiều hướng tăng lên. Cơ quan An toàn Công nghiệp và Năng lượng xác nhận khói đã ngừng bốc lên từ 4 giờ 50 sáng nay.

Theo Kyodo, các quan chức cho biết nước với nồng độ chất iodine phóng xạ không an toàn với trẻ em đã được tìm thấy ở một số nhà máy lọc nước ở bên ngoài thủ đô Tokyo, trong khi nhà chức trách Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường cung cấp nước đóng chai cho người dân.


Nước đóng chai an toàn cho trẻ em. Ảnh: Kyodo.

Theo Văn phòng Nội các Nhật, những khu vực thiệt hại nặng nhất và cần nhiều chi phí tái thiết nhất là các tỉnh Iwate, Miyagi, Fukushima, Hokkaido, Aomori, Ibaraki và Chiba. Cơ quan này cũng cảnh báo thảm hoạ có thể làm chậm đà phục hồi của lĩnh vực xuất khẩu và sản lượng công nghiệp của nước này. Con số thiệt hại do thảm hoạ ở Nhật đến hôm qua đã lên tới 25.000 tỷ yen (309 tỷ USD).

Cảnh sát Nhật Bản cho biết số người thiệt mạng vì động đất và sóng thần đã lên tới 9.408, chưa kể gần 15.000 người hiện vẫn đang mất tích.

(Theo Người Lao Động)


Bài liên quan:
THU HẰNG