Nên có phần thưởng xứng đáng hơn!

Lâu nay, truyền thuyết và chuyện kể về cá mập chỉ dành cho ngư dân đi đánh bắt xa bờ, thế mà từ tháng 7/2009 đến nay, chuyện cá mập ở gần bờ liên tục được cư dân cập nhật và báo chí liên tục đưa tin. Nhất là sau khi có nhiều người tắm biển ở khu vực biển từ Công viên thiếu nhi đến gần khu danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn (Bình Định) bị cá dữ ngoạm chân, tay gây thương tích nặng, chỉ riêng ngày 9/1 đã có 3 người bị cá cắn...

Có người bị cắn một mảng cơ bằng khoảng bàn tay gần như bị rời ra, hở cả xương; có người đến giờ vẫn còn cảm giác ớn lạnh sau khi bị cá đớp chân; có người đã kể trong hoảng hốt: “Khi cắn vào tay, lập tức con cá kéo tôi dìm xuống nước, tôi phải dùng chân đạp vào thân con cá để giật tay ra. Da con cá này hơi trơn, nặng chừng 35 - 40 kg.

Tôi chắc chắn 100% đó là cá mập”;... nhiều người khác tắm ở bãi biển Ghềnh Ráng đã thấy và khẳng định là cá mập, và nhiều người đến giờ vẫn không dám tắm biển ở khu vực này. Mặc dù, vào sáng ngày 5/3, ông Đực - một ngư dân ở Sông Cầu, tỉnh Phú Yên trong khi câu tại khu vực biển Hòn Đất, khu vực 1, P. Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn đã câu được con cá mập (cá nhám) dài gần 3m, nặng khoảng hơn nửa tấn. Tiếp sau, vào ngày 13/4, ông Đỗ Văn Công (43 tuổi), ở P. Đống Đa, TP. Quy Nhơn bắt được cá mập (thuộc họ cá nhám) tại bãi tắm Quy Nhơn, đoạn khách sạn Hoàng Yến.

Vậy là cá mập đã dính lưới và phần thưởng đã được trao như lời hứa của Chủ tịch UBND TP. Quy Nhơn trước đó: “Sẽ thưởng cho người bắt được cá dữ… Chúng tôi cũng sẽ quyết liệt giải quyết dứt điểm, chứ để kéo dài sẽ rất ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt và hoạt động du lịch”. Và ngư dân vùng biển Ghềnh Ráng đã rất mừng khi hay tin con cá mập đã bị dính lưới, nhiều người kéo nhau đến xem con cá đã cắn người và họ rất nể sự tài giỏi của người bắt được cá mập.


Bắt được cá mập cắn người ở bãi tắm Quy Nhơn.

Tuy nhiên, họ thấy khá thiệt thòi cho các anh khi nhận phần thưởng “nóng” chỉ 5 triệu đồng. Bất giác, tôi nhớ đến ông lão câu cá biển trong Ông già và biển cả (The Old Man and the Sea) của văn hào Ernest Hemingway! Một bản hùng ca ca ngợi chiến công của người lao động, một tác phẩm bất tử! Còn ở đây là 5 triệu đồng!

Nếu những ngư dân này không sớm bắt được con cá mập gần bờ, thì nó vẫn là nỗi ám ảnh của ngư dân và du khách khi tắm biển quanh khu vực Ghềnh Ráng. Mặt khác, mùa hè là mùa nóng bức, nhu cầu tắm biển của du khách rất nhiều nên việc có con cá dữ cứ lởn vởn quanh bờ thì rất nguy hiểm cho người dân. Nhưng, sau khi các con cá này bị dính lưới, thì còn cá mập nào khác quanh quẩn ở vùng biển Ghềnh Ráng nữa không, hoặc một vùng biển khác dọc duyên hải miền Trung như Phú Yên, Khánh Hòa chẳng hạn.

Nên chăng, Viện Hải Dương học Nha Trang và chính quyền các địa phương vùng biển cần có biện pháp tích cực hơn nữa trong việc khảo sát, nghiên cứu, thăm dò các vùng biển gần bờ, các bãi tắm trong khu dân cư và các bãi tắm tại các khu du lịch để tránh những việc đáng tiếc xảy ra trong tương lai. Và nên chăng, có một phần thưởng xứng đáng hơn cho những ngư dân bắt được cá mập gần bờ?!

NGUYỆT ANH