Đoàn kết, sẻ chia với nhân dân Nhật trong tai họa

Việt Nam và Nhật Bản ngày nay là hai nước láng giềng châu Á hình thành nên đối tác chiến lược về tất cả các mặt: chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng… Vì thế, trước thảm họa động đất và rò rỉ phóng xạ hạt nhân của Nhật, chúng ta vô cùng đau buồn.

Trong quá khứ, quan hệ giữa hai nước là quan hệ “đồng văn”. Nền văn hóa cổ truyền của nhân dân hai nước có nhiều điểm giống nhau cơ bản. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, quan hệ ấy ngày nay đang ở độ chín tốt đẹp nhất. Chúng ta biết ơn nhân dân Nhật, trong chiến tranh chống Mỹ xâm lược Việt Nam, đã nồng nhiệt đứng về chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, hết lòng ủng hộ nhân dân ta… Những cuộc biểu tình trên đường phố Tokyo, những cuộn phim, những bài báo, những dịch phẩm văn học; bài thơ viếng Hồ Chí Minh của sư cụ Onishi Ryokei,... tất cả đều được nhân dân ta khắc ghi trong lòng mình. Ngày nay từ việc đào tạo sinh viên, cán bộ,… đến việc viện trợ ODA hàng năm, Nhật đều giành ưu tiên cho Việt Nam.


Ảnh chụp nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima. Ảnh: AFP

Nằm trên vùng đứt gãy của vòng cung lửa Thái Bình Dương, nước Nhật chẳng may hứng chịu trận siêu động đất 9 độ richter, làm hàng chục ngàn người chết và mất tích, một số thành phố tan hoang; kéo theo việc rò rỉ phóng xạ ở một số nhà máy điện hạt nhân do nổ lò phản ứng, tuy vẫn có hy vọng kiềm chế được.


Cảnh hoang tàn sau động đất và sóng thần ở Otsuchi, quận Iwate.
Ảnh: Kyodo News

Nhân dân Nhật kiên cường, kỷ luật, có trình độ phát triển cao về khoa học - văn hóa, là cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á và thế giới. Chúng ta hy vọng rằng Nhật sẽ vượt qua thảm họa, khắc phục sự cố, tiếp tục đứng vững và phát triển.

Nhân dân Việt Nam ta nhân ái, thủy chung, “ơn ai một chút chẳng quên”, tuy ở trình độ phát triển còn thấp, lúc này đang đứng bên cạnh nhân dân Nhật, sẻ chia vật chất và tấm lòng với những người bạn Nhật. Đoàn kết, chia sẻ với nhân dân Nhật lúc này cần thiết hơn bao giờ hết!

HỒN VIỆT