Phòng ngừa chứng điếc tai lão suy

ĐẶNG VĂN ĐÔNG (dịch)

Chứng điếc tai lão suy là sự yếu dần dần về nghe, khi tuổi đời tăng. Chứng này khởi đầu từ 40-50 tuổi. Khi đến một mức độ nào đó, tai người ta khó nghe hoặc bị điếc tai. Nhưng sự yếu dần về thính giác khác nhau tùy theo mỗi người (bệnh nhân). Song vẫn có vài bậc cao niên trăm tuổi mà tai vẫn nghe được rõ ràng, bình thường.

Chứng điếc tai lão suy hay đi kèm theo chứng ù tai. Người ta trong tai như có tiếng ve kêu. Cũng chính vì vậy mà người ta nói đến đồng thời việc ù tai, tiếng ve kêu và chứng điếc tai.

Lý do là chứng lão suy, sự lão hóa gây ra sự giảm cường độ về sinh lý trong tai. Những tiếng động quá dữ dội, những độc tố trong thuốc lá và rượu và những dao động về hệ tim mạch có khả năng dẫn đến sự phát triển chứng ù tai và chứng điếc tai.

 

Khi lão suy, bị điếc tai sẽ khó về điều trị, vì vậy nên lưu ý đến những biện pháp phòng ngừa sau:

1. Tránh ở lâu trong tiếng động ồn ào và giữ gìn sự tĩnh lặng môi trường.

2. Bỏ hẳn hút thuốc lá và tránh uống nhiều rượu. Chất nicotine và rượu có thể gây chấn thương những dây thần kinh thính giác.

3. Dùng thận trọng với kháng sinh streptomycine và kanamycine, vì các loại kháng sinh này có thể gây mệt nhọc cho dây thần kinh thính giác.

4. Kiên trì xoa bóp phòng ngừa hai tai để cải thiện việc dẫn máu vào trong tai. Đây là biện pháp hữu hiệu để chống lại chứng bị điếc tai lão suy.