Sẽ tốt hơn nếu có thông tin chính xác về lò phản ứng hạt nhân

Ngô Xuân Trung, Chủ tịch Hội thanh niên, sinh viên tại Osaka chia sẻ: “Em nghĩ rằng khó khăn nhất trong những ngày qua là phải có được những thông tin chính xác về tình hình lò phản ứng hạt nhân. Nếu có được thông tin chính xác để cung cấp thì mọi người sẽ bình tĩnh hơn”.

Trong những ngày này, nhiều du học sinh Việt Nam sau khi tập trung tại Tokyo đã bắt đầu di chuyển xuống các khu vực an toàn như ở Osaka. PV đã có cuộc trao đổi nhanh với Ngô Xuân Trung, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Osaka để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình các du học sinh Việt Nam tại Nhật.


Du học sinh và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật trước khi xảy ra động đất.

- Bạn có thể cho biết, cuộc sống hiện nay của các sinh viên và tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật như thế nào?

- Tình hình hiện nay cũng không có điều gì bất thường. Hiện tại chúng em ở Osaka đang đón các bạn ở Sendai và ở Tokyo xuống. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều bạn đã chọn giải pháp là về Việt Nam lánh nạn.

Ở những vùng như Osaka, Kyoto, Kobe và các tỉnh phía Nam nước Nhật thì cuộc sống vẫn diễn ra hết sức bình thường. Hiện tại ở Osaka tình hình rất an toàn.

Ở ĐH Osaka hiện tại có khoảng 80 sinh viên Việt Nam đang theo học và làm việc còn số người Việt sống ở Osaka là rất lớn, bao gồm các học sinh, tu nghiệp sinh, lao động. Hiện tại có khoảng 40 bạn từ Sendai xuống Osaka. Tuy nhiên có nhiều bạn chỉ ở Osaka 1 đêm và hôm sau bắt máy bay về nước luôn. Ở Osaka có sân bay quốc tế Kansai, có thể vì vậy nên mọi người đều tập trung về Osaka.

- Trong những ngày này, Hội thanh niên, sinh viên tại Osaka đã có những việc làm gì để giúp đỡ các thanh niên, sinh viênViệt Nam tại Nhật?

- Hiện tại, chúng em đang lên danh sách những người đã từng ở Osaka để có thông tin cho người nhà ở Việt Nam được yên tâm.

Bên cạnh đó, chúng em phối hợp chặt chẽ với VYSA toàn quốc để cùng thực hiện những công việc chung như là lập đường dây nóng để hỗ trợ nơi ở cho mọi người xuống di tản. Thông tin đường dây nóng được đăng tải trên website của VYSA.

Sau khi các bạn du học sinh liên lạc với chúng em thì các bạn được hướng dẫn về các địa điểm nhà trọ ở Osaka, nơi có các sinh viên Việt ở Osaka đang sinh sống. Các bạn sẽ được hỗ trợ chỗ ở và lương thực ban đầu. Hội cũng giúp tra cứu các thông tin cần thiết, tư vấn về vấn đề đi lại, các thủ tục cần làm trong trường hợp muốn về nước.

Anh Nguyễn Ngọc Tú, chủ tịch VYSA cũng đã xuống Osaka để điều hành công việc tại đây, giúp đỡ các bạn du học sinh có những điều kiện ăn ở tốt nhất.


Các du học sinh Việt Nam tại các tỉnh khác được VYSA ở Osaka tiếp đón
một cách chu đáo (Ảnh: Nguyễn Ngọc Tú cung cấp).

- Trong những ngày qua, trên cương vị là những người đứng đầu VYSA, chắc hẳn công việc của các bạn cũng có nhiều vất vả và khó khăn?

- Em nghĩ rằng khó khăn nhất trong những ngày qua là phải có được những thông tin chính xác về tình hình lò phản ứng hạt nhân. Nếu có được thông tin chính xác để cung cấp thì mọi người sẽ bình tĩnh hơn.

Công việc này đòi hỏi những người có chuyên môn và cả tiếng Nhật phải tốt. Những ngày trước đây, công việc này có COVYS là một tổ chức nghiên cứu trẻ của Việt Nam đảm nhận nhưng hiện nay hầu hết mọi người đã về Việt Nam nên công việc bị gián đoạn.

Tuy nhiên, chúng em đang thành lập một nhóm mới để tiếp tục bắt tay vào công việc này để kịp thời thông tin đến mọi người.

Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Osaka cũng thường xuyên liên lạc kết hợp với các tỉnh khác như Kyoto, Kobe, Shiga, Okayama để cùng phối hợp thực hiện.

- Bạn có lời khuyên nào cho các gia đình vẫn đang có con em tại Nhật để mọi người cảm thấy yên tâm hơn?

- Các gia đình ở Việt Nam có thể yên tâm về tình hình con em mình tại Nhật vì các bạn du học sinh tại Nhật đều đã có những phương án phòng bị cho bản thân mình. Các bạn du học sinh có thể trở về Việt Nam hoặc di tản xuống một số thành phố như Osaka và các vùng xa hơn cũng không hề bị ảnh hưởng của phóng xạ.

Bên cạnh đó mỗi lưu học sinh khi đến Nhật đều được tham gia các khóa học phòng chống động đất, hỏa hoạn cho nên khi xảy ra sự cố, họ đều có những kỹ năng cần thiết để đối phó với động đất.

Em cũng hi vọng trong thời gian này, Vietnam Airline có thể tăng chuyến bay và không thay đổi giá vé để mọi người đều có thể trở về Việt Nam một cách an toàn và nhanh chóng.

Cảm ơn Trung và chúc các bạn hoàn thành tốt công việc!

Theo VTC