Sức khỏe

Thiền và sắc đẹp

Ngày nay, hầu như khi hỏi bất kỳ ngôi sao “không có tuổi” nào về bí quyết giữ gìn vẻ trẻ trung thì đa số đều nhận được câu trả lời là thường xuyên tập yoga và ngồi thiền! Điều đó cho thấy thiền có sức mạnh như thế nào trong cuộc sống hiện nay.

Thiền - trẻ ra già chậm

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, thiền có khả năng cải thiện telomere làm cho con người trẻ ra, già chậm và ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Hiểu vai trò của telomere đối với sự lão hóa và bệnh tật, chúng ta tập thiền để có một đời sống thọ hơn, khỏe mạnh, an lạc và hạnh phúc hơn.

Thái cực quyền

ĐƯỜNG VIÊN(*)

SỨC KHỎE: Ba cách tập thể dục trị đau lưng

Tư thế ngồi làm việc cũng ảnh hưởng tới việc đau lưng mãn tính

Sức khỏe ở… đầu các ngón tay

MINH THƯ (st)

Những động tác đơn giản của bài tập tay này sẽ đem lại cho bạn những bất ngờ lớn là nó sẽ cải thiện được sức khỏe của bạn trong thời gian ngắn. Điều dễ dàng là bạn có thể tập nó bất cứ ở đâu, lúc nào, chỉ cần khi tập bạn cần phải kết hợp hít thở sâu và đều đặn.

Sự liên quan giữa chế độ ăn nhiều thịt và bệnh tim mạch ở người

Sự bất lực của bộ máy tiêu hóa con người là không thể tiêu thụ hết chất béo thặng dư trong cơ thể. Ngược lại, loài động vật ăn thịt bao giờ cũng tiêu hóa hết các chất béo và chất cholesterol một cách tự nhiên.

Sự cố hạt nhân và sức khỏe con người

Con người chúng ta vẫn thường bị chiếu xạ từ nhiều nguồn khác nhau như: các nguồn bức xạ tự nhiên từ trái đất (các chất phóng xạ có trong tự nhiên, trong đất đá...) từ bên ngoài trái đất (bức xạ vũ trụ hay các tia vũ trụ...). Chúng ta cũng bị chiếu xạ bởi các bức xạ nhân tạo như: tia X, bức xạ dùng trong chẩn đoán, điều trị. Bụi từ các vụ nổ hạt nhân và lượng nhỏ các chất phóng xạ của nhà máy điện hạt nhân và điện than thải vào môi trường. Ngoài ra các sự cố, tai nạn hạt nhân (nổ lò phản ứng hạt nhân, nhà máy điện hạt nhân...) cũng là nguồn bức xạ rất lớn ảnh hưởng tới con người.

Sáng xoa mặt, tối xoa chân

Đây là phương pháp có thể áp dụng cho tất cả mọi người để giữ gìn sức khỏe. Như chúng ta biết, bộ mặt, vành tai, bàn tay, bàn chân, lưng, ngực là những cơ quan phản ánh toàn bộ tình trạng cơ thể, do đó mỗi sáng và tối, các bạn chịu khó xoa mặt, mũi, chân tay (như hướng dẫn dưới đây) để gián tiếp kích thích các cơ quan hoạt động nhịp nhàng, khai thông kinh mạch. Nhờ đó, cơ thể có thể tự điều chỉnh để tiến tới làm lành các bệnh lý thường gặp một cách tự nhiên và chống lão hóa.

Quả Thiên Đường ngày Tết

Là người Việt Nam, hẳn rằng không ai là không biết quả gấc, hay ít nhất một lần trong đời ăn nắm xôi gấc. Vậy thì đã bao giờ bạn để ý đến cái màu đỏ của gấc chưa? Nếu bạn vô tình chưa chú ý lắm thì bạn hãy dành chút thời gian thử quan sát xem. Và bạn phải dùng quả gấc chín già trên cây để đồ xôi thì bạn mới thấy cái màu đỏ của nó thế nào. Nó không phải cái màu đỏ chói chang như người hoạ sĩ làng tranh Đông Hồ dùng bút lông phết lên giấy. Nó cũng không gây cho người ta cảm giác nóng bức như khi nhìn những quả ớt chín đỏ rực. Cái màu đỏ của gấc chỉ có thể gọi là màu đỏ thắm, đỏ mỡ màng, ấm áp, rất ưa nhìn, rất gợi cảm.

Phòng ngừa chứng điếc tai lão suy

ĐẶNG VĂN ĐÔNG (dịch)

Chứng điếc tai lão suy là sự yếu dần dần về nghe, khi tuổi đời tăng. Chứng này khởi đầu từ 40-50 tuổi. Khi đến một mức độ nào đó, tai người ta khó nghe hoặc bị điếc tai. Nhưng sự yếu dần về thính giác khác nhau tùy theo mỗi người (bệnh nhân). Song vẫn có vài bậc cao niên trăm tuổi mà tai vẫn nghe được rõ ràng, bình thường.