Sức mạnh của sắc lệnh chống xuyên tạc lịch sử ở Nga

ĐẶNG MINH HÂN

Sắc lệnh thành lập Ủy ban đặc biệt chống mưu toan xuyên tạc lịch sử, làm phương hại đến lợi ích nước Nga của Tổng thống Dmitry Medvedev, đã làm nức lòng hàng trăm triệu nhân dân yêu nước của Liên bang Nga và hàng chục triệu người Việt Nam, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa…

Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần và đọc cho các bạn bè tôi nghe một câu nói rất hay và có lý lẽ vững chắc của Tổng thống Nga sau sắc lệnh quan trọng này: Các âm mưu viết lại lịch sử đang trở nên tàn nhẫn, suy đồi và hung hăng hơn, và ông khẳng định: Do ngày càng có ít người trực tiếp tham gia hoặc được chứng kiến cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941-1945) còn sống đến ngày nay, nên ngày càng có nhiều cách lý luận và quan điểm gây tranh cãi liên quan đến thế chiến thứ hai.

Vị Tổng thống đương nhiệm của nước Nga cũng thuộc lớp người trẻ tuổi, chào đời sau thế chiến thứ hai, thế mà có một quan điểm lịch sử vô cùng đúng đắn, dũng cảm, kiên quyết và bảo vệ đến cùng chân lý đầy tự hào của dân tộc Nga.


Tranh của Nikolai Zhukov và Viktor Klimashin năm 1941:
“Hãy bảo vệ Moskva”.

Chân lý mà nhân dân Liên Xô sẵn sàng hy sinh trên 20 triệu người trong số trên 30 triệu người để đánh tan bọn Phát-xít Đức, chẳng những giải phóng cho đất nước mình khỏi bị hủy diệt mà còn giải phóng cho các nước Đông Âu và thế giới khỏi họa diệt vong của Phát-xít.

Đất nước Liên Xô hùng cường đã nhanh chóng khắc phục hậu quả sau chiến tranh, đưa kinh tế phát triển mạnh và trở thành một cường quốc Liên Xô vĩ đại, chẳng những lo cho mình mà còn giúp đỡ các nước anh em. Thế mà, đùng một cái, Liên Xô và Đông Âu sụp đổ sau hơn 70 năm có chính quyền Xô Viết.

Lợi dụng vào một số khuyết điểm trong lãnh đạo nhà nước Liên Xô, những phần tử cơ hội đã lợi dụng những chứng nhân lịch sử còn ít, đảo lộn trắng đen.

Từ đó, đòi xét lại lịch sử, đòi phá lăng lãnh tụ Lê-nin, đòi xóa bỏ hình ảnh chiến thắng của Hồng quân Liên Xô, tàn độc hơn là đánh giá Hồng quân Liên Xô ngang với Đức Quốc xã, với chủ nghĩa phát-xít…

Nhưng nhân dân Liên Xô (cũ), Liên bang Nga ngày nay vẫn nêu cao ý chí bảo vệ tổ quốc, không phải chỉ trong đội ngũ cựu chiến binh, mà cả lớp trẻ cũng không ít người phát huy truyền thống cách mạng của cha anh mà điển hình là Tổng thống đương nhiệm Dmitry Medvedev, vừa ra một sắc lệnh làm xúc động toàn nhân loại.

Còn ở Việt Nam thì sao? Cũng gần giống như nước Nga. Hiện, có kẻ đang manh nha và cổ xúy tư tưởng xét lại cuộc trường chinh bảo vệ đất nước của dân tộc, mà đau đớn hơn đó chính là những kẻ đã từng được Nhà nước và nhân dân ta trân trọng trao nhiều giải thưởng, nhiều danh hiệu cấp quốc gia.

Họ ra sức xuyên tạc sự thật lịch sử, đối với kẻ đầu hàng thì họ tôn lên là yêu nước, thương dân, có công lớn với đất nước, với ý đồ bóp méo lịch sử.

Một số kẻ còn xuyên tạc lãnh tụ kính yêu của chúng ta, giữa lúc toàn dân, toàn quân và Đảng ta đang “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Hiện nay, có kẻ còn nói rằng cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của chúng ta là “nội chiến”, và cho là “ta đổ máu không cần thiết”…

Trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc ta, nhân chứng sống còn nhiều, nên họ không dám đụng đến Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ trên không, Giải phóng miền Nam (30/4/1975). Làm sao đụng nổi khi hàng triệu cán bộ, chiến sĩ, nhân chứng trong nước, ngoài nước tận mắt chứng kiến và tham gia các trận đánh đó vẫn còn…

Từ bài học của Liên Xô cũ, Việt Nam kiên quyết sẽ không để cho bóng tối ấy xâm thực được vầng sáng chói lọi mà cả dân tộc ta đang ra sức giữ gìn: từ quá khứ hiện tại đến tương lai.