Tư liệu lịch sử

Vui Tết Trường Sơn nhớ chuyện ứ ứ ừ

Nhập nhoạng 30 Tết Ất Mão - 1975, đoàn nhà báo chúng tôi đến Binh trạm 10 - bên bờ sông Sê Ca Bốc. Nhận lán ở xong, tôi, Anh Ngọc, Hà Đình Cẩn ra sông tắm “tất niên” đón giao thừa. Sáng mồng một, các bãi khách trong cánh rừng xao động râm ran tiếng người, tiếng hát từ các máy thu thanh.

Vua Dực Tông nhà Nguyễn vịnh công đức vua Nhân Tông nhà Trần

Vua Dực Tông nhà Nguyễn (tức vua Tự Đức) hết sức chú trọng đến Lịch sử Việt Nam. Nhà vua đã giao cho Quốc sử quán biên soạn bộ “Khâm định Việt sử thông giám cương mục” và đích thân nhà vua đã soạn bộ “Ngự chế Việt sử tổng vịnh” nhằm quảng bá cho trăm họ suy nghiệm về những nhân vật và giai thoại để rút tỉa những bài học về đạo đức đối với quốc gia dân tộc.

Võ Nguyên Giáp - Vị tướng giỏi ra đời vào mùa lũ

Quê hương Quảng Bình từ xa xưa đã lưu truyền trong dân gian câu dân ca “Tháng bảy nước chảy lên bờ.” Tháng bảy âm lịch là mùa lũ lụt quê tôi. Võ Nguyên Giáp cất tiếng khóc chào đời đúng mùa mưa lũ vào ngày 2 tháng 7 năm Tân Hợi, dương lịch là ngày 25/8/1911, trong một cái chòi cao cất tạm dưới gốc cây mít cổ thụ sau vườn nhà để tránh mưa to nước lớn.

Võ Miếu ở Huế

Võ Miếu là một trong những thành tố đã tạo ra diện mạo kiến trúc và sinh hoạt văn hóa triều Nguyễn (1802-1945) tại Kinh đô Huế. Nó chứa đựng một số vấn đề liên quan đến lịch sử và văn hóa của một thời lịch sử đã qua, và ngay cả thời nay nữa. Với những đổi thay của thời cuộc và những cơn bão táp của lịch sử, Võ Miếu hiện nay cơ hồ trở thành phế tích. Dưới đây chúng tôi dựa vào các tư liệu có được trong tay và trên thực địa để cố gắng tái hiện bộ mặt của Võ Miếu ngày xưa, nêu lên các mặt giá trị của nó và đưa ra một vài kiến nghị nhằm bảo tồn được chừng nào hay chừng ấy di tích lịch sử văn hóa này.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với Hoàng Sa - Trường Sa

Các bằng chứng lịch sử, đặc biệt là pháp lý cho thấy chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Vì sao tướng Revers mất chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pháp năm 1949?

VŨ HOÀI LINH

Trong số người bị bắt trong cuộc nhảy dù đột kích này, có kỹ sư Nguyễn Ngọc Nhựt, Uỷ viên UBKC/HC Nam bộ (con ông Nguyễn Ngọc Tương, giáo chủ phái Tiên Thiên Cao Đài Bến Tre). Vì sao ông Nhựt bị bắt? Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên kỳ lạ và hết sức may mắn cho cách mạng miền Nam là cũng ngày hôm ấy Xứ uỷ UBKC/HC Nam bộ định họp ở xã Thống Linh, cũng nằm dọc con kênh Nguyễn Văn Tiếp, chỉ cách chợ Cái Bèo khoảng chục cây số, để gặp đồng chí Lê Đức Thọ, được Trung ương Đảng cử vào Nam phổ biến tình hình nhiệm vụ mới.

Về bức ảnh của sinh viên Huỳnh Tấn Mẫm tại Hạ Nghị Viện Sài Gòn cũ (*)

LTS: Hồ Ngọc Nhuận - chủ bút tờ Tin Sáng (1975-1981), một dân biểu đối lập thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, một người đấu tranh cho hòa bình ở Việt Nam đã chứng kiến một chặng đường dài từ chiến tranh sang hòa bình và những ngày không đơn giản trong cuộc sống hòa bình, đã viết Hồi ký Đời – hay chuyện về những người tù của tôi. Chúng tôi đã có cuộc gặp ông Hồ Ngọc Nhuận tại nhà riêng và ông đã tặng TBT Mai Quốc Liên bản thảo Đời - hay chuyện về những người tù của tôi. Hồn Việt xin trích đăng một số đoạn.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một quần thể kiến trúc cổ đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia từ ngày 28/4/1962. Văn Miếu được xây dựng từ năm Thần Vũ thứ 2, đời Lý Thánh Tông (1070) và đã được dùng làm nơi học tập cho Thái tử Lý Càn Đức. Năm Anh Vũ Chiêu Thắng thứ nhất (1076), sau khi Thái tử lên nối ngôi là vua Lý Nhân Tông đã cho lập Quốc Tử Giám và chọn các quan có văn học bổ vào để dạy cho các hoàng tử và con các đại thần (nên gọi là Quốc tử).