Tư liệu lịch sử

Trần Văn Giàu “không phải là người buông giáo” (1)

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu cùng độc giả toàn văn bản tốc ký ghi lại cuộc nói chuyện của đồng chí Trần Văn Giàu - nguyên Bí thư Xứ ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam Bộ với đồng chí Trần Hữu Phước - nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng miền Nam, tại nhà cũ của đồng chí Trần Văn Giàu số 70 đường Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM ngày 8/8/2000.

Trần Nhân Tông với bộ máy quan liêu

Trong lịch sử Việt Nam, Trần Nhân Tông được coi là vị minh quân bậc nhất. Người không những đã có những hành động nhân từ với nhân dân mà còn có những lời lẽ cứng rắn với đội ngũ quan lại, “rường cột” của chính quyền phong kiến. Và cũng chính Phật hoàng Trần Nhân Tông chứ không phải vị vua nào khác đã thấy được trước tiên bộ máy quan liêu cồng kềnh sẽ làm cho dân chúng bị sưu cao thuế nặng, sẽ dễ bị chết đói, bán vợ đợ con khi gặp thiên tai, địch họa.

Trận càn "Méc-Quya"

Đầu năm 1952, Đại đoàn 320 do đồng chí Văn Tiến Dũng chỉ huy, từ hữu ngạn sang tả ngạn sông Hồng đánh Pháp. Khi ấy, Đảng ủy mặt trận tả ngạn gồm các đồng chí Đỗ Mười (anh Ngạn)- Bí thư Ban Cán sự tả ngạn; Văn Tiến Dũng- Tư lệnh kiêm Chính ủy Đại đoàn 320; Nguyễn Khai và Dương Hữu Miên trong Bộ Chỉ huy mặt trận 5. Ban Đảng ủy này có nhiệm vụ chỉ đạo bộ đội chủ lực và các lực lượng vũ trang địa phương chiến đấu trên địa bàn tả ngạn, đồng thời phối chiến với quân dân hữu ngạn.

Đại đoàn 320 vừa đặt chân lên đất Thái Bình đã cùng các lực lượng vũ trang địa phương diệt và bức rút 72 đồn bốt địch, khiến tướng Xa-lăng (Raoul Salan), phải vạch kế hoạch “tiêu diệt hoặc đẩy lùi sư đoàn 320 ra khỏi đồng bằng”. Biết âm mưu đó, anh Ngạn triệu tập họp Đảng ủy mặt trận bàn cách chống địch càn quét lớn vào vùng nam Thái Bình, nơi ta vừa đánh mạnh.

Bài ký sự này do đồng chí Vũ Trọng Nam (VTN), thư ký của anh Ngạn cung cấp tư liệu, nhà văn Bút Ngữ thể hiện.

Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Bác Hồ đời đời - Sự thật về DVD “Sự thật về Hồ Chí Minh”

LÊ TRỌNG VĂN (San Diego, California)

Trước hết, xin có đôi lời, tôi chỉ là người Việt Nam bình thường như mọi người Việt Nam khác biết yêu thương quê hương và nòi giống Lạc Hồng. Tôi không phải là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hay hội viên của bất cứ tổ chức chính trị nào. Sở dĩ, tôi viết bài này vì nhận thấy gần đây có nhiều người viết sai sự thật lịch sử về Hồ Chí Minh.

Thử tìm lời giải cho câu hỏi: Cụ Hồ là ai? (Kỳ 2)

3. Hồ Chí Minh phải chăng là một người xã hội dân chủ?

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh là người yêu nước và chiến sĩ quốc tế, điều đó không ai có thể phủ nhận, nhưng liệu ông có phải là người xã hội dân chủ?

Thử tìm lời giải cho câu hỏi: Cụ Hồ là ai?

Cụ Hồ là ai? Đây là một câu hỏi được giới nghiên cứu trong và ngoài nước nêu lên từ lâu, đã có nhiều lời giải khác nhau, đến nay vẫn tiếp tục có thêm những kiến giải mới. Điều đó cho thấy Hồ Chí Minh quả là một nhân vật đa dạng, phong phú, hấp dẫn, có khả năng sống với nhiều thời đại. Vậy Cụ Hồ là ai? Là dân tộc chủ nghĩa hay quốc tế chủ nghĩa? Là người mác-xít hay người theo đạo Khổng? Là cộng hòa, cộng sản hay xã hội dân chủ? Chủ nghĩa cộng sản với Hồ Chí Minh là mục đích hay là phương tiện? v.v…

Thử tìm hiểu thêm về chuyến đi công vụ ở Hạ Châu của Cao Bá Quát

Trong nổ lực tìm hiểu và so sánh về nhận thức ban đầu của giới sĩ phu Đông Á khi tiếp xúc với văn minh Tây phương vào giữa thế kỷ XIX, chúng tôi đã tìm đọc một số sứ trình nhật ký cùng thơ văn mà các sứ thần Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam ghi lại trong những lần đi công cán sang các nước Tây phương.

Thư gửi các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh về kế hoạch đánh địch ở Nghĩa Lộ “đánh ăn chắc, tiến ăn chắc”

TS Đặng Việt Bích, con trai cố Tổng Bí thư Trường Chinh, có gởi cho chúng tôi một vài tư liệu liên quan đến thân phụ của ông. Xét ra, lúc này, nó cũng có thể gợi ý cho chúng ta một vài vấn đề thời sự, về nghiên cứu lịch sử…, nên chúng tôi xin đăng lên để bạn đọc tham khảo.

Thông điệp từ Việt Nam

Trong buổi hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Washington, D.C. ngày 25-7-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng ông chủ Nhà Trắng bản sao bức thư đề ngày 16-2-1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Harry S. Truman, trong đó vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam khẳng định: “mục tiêu của chúng tôi là độc lập hoàn toàn và hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ” (our goal is full independence and full cooperation with the United States)(1).

Thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc

DƯƠNG LINH

Uỷ hội quốc tế kiểm soát thi hành Hiệp định Paris có bốn phái đoàn ở chung trụ sở đóng tại đường Trần Quốc Toản (nay là đường 3 tháng 2) quận 10, Sài Gòn. Đó là các đoàn Iran, Indonesia, Ba Lan và Hungari. Sau khi phi đội máy bay chiến lợi phẩm A.37 dưới sự chỉ huy của Nguyễn Thành Trung ném bom sân bay Tân Sơn Nhất chiều ngày 27/4/1975 gây cho địch nhiều thiệt hại nặng nề, coi như đường hàng không Sài Gòn ra bên ngoài đã bị cắt đứt.