Tư liệu lịch sử

Người đánh thức một thế hệ thanh niên còn mê ngủ*

Ở Nam Bộ những năm trước 1930 có một người đã có công đánh thức cả một thế hệ thanh niên còn mê ngủ. Bản thân tôi những năm trẻ tuổi đi vào con đường cách mạng, tôi được nhiều người dẫn dắt, mà người dẫn dắt trước hết, sâu sắc nhất, quyết định nhất, chính là người đó - anh Nguyễn An Ninh.

Người dám chống lại cả bộ máy chiến tranh

"Nếu những sự kiện có thật được biết sớm hơn thì chiến tranh (của Mỹ ở Việt Nam) có thể đã chấm dứt từ lâu rồi và hằng trăm ngàn người Mỹ và Việt Nam có thể tránh được những cái chết vô ích. Đó là bài học lớn của TLLNG".

Thượng nghị sĩ Mike Gravel

Người đã cứu thành phố bằng âm nhạc

PGS LÊ SƠN (dịch)

H.V: Năm nay (2010), thế giới sẽ kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng phát xít Đức (9/5/1945-9/5/2010). Tại Moskva, sẽ có duyệt binh và sẽ có đại diện quân đội các nước Đồng minh tham gia.

Trong 900 ngày đêm, Leningrad bị phát xít Đức bao vây, mỗi người dân bình thường chỉ có một khẩu phần lương thực 150gr bánh mì mỗi ngày, công nhân quốc phòng mới được 250gr. Vì vậy, vào dịp kỷ niệm Cánh mạng Tháng Mười năm 1942, Bí thư Thành ủy có hỏi Giám đốc lương thực thành phố: liệu dịp này có thể tăng khẩu phần lương thực không? Giám đốc đã kiểm tra lại kho lương thực và đề nghị: người lớn được 2-3 quả cà chua muối, trẻ em được 150gr sữa đặc!

Người cùng thời với Phạm Quỳnh nói về Phạm Quỳnh

Thi sĩ Tản Đà: Không thương nước mà viết lời ái quốc thì không lừa gạt được ai

Nghĩa tình “Đàn bà giá”! (đàn bà goá)

Sau Khởi nghĩa Nam Kỳ, ngày 16/12/1940, bọn Pháp xua quân đến Rạch Gốc đốt hơn 100 nhà, cướp lúa gạo, heo gà của đồng bào. Chúng đánh đập, tra khảo, bắt đi nhiều người.

Nghề này thì lấy ông này “tiên sư”

Hồi kháng chiến chống Pháp ở tỉnh Trà Vinh có một nhân vật nổi tiếng về tài vô đồn giặc lấy súng dễ như lấy đồ chơi trong túi, bất kể đồn giặc đó canh gác cẩn mật đến thế nào. Đó là Mai Văn Quý. Rất nhiều giai thoại về tài “xuất quỷ nhập thần” của anh như lấy súng giặc đủ trang bị cho một đại đội.

Ngày xưa, có những tiến sĩ võ…

ANH CHI

1000 năm Thăng Long – Hà Nội

Người ta đã biết nhiều đến các nhà khoa bảng của nhiều triều đại trước kia, và một trung tâm lớn chuyên đào tạo những bậc học rộng, tài cao là Văn Miếu – Quốc Tử Giám được lập từ thế kỷ XI, tại Thăng Long. Còn việc thi tuyển các võ quan, những tài năng quân sự, và Nhà võ học, cũng đã có từ xa xưa, nhưng có lẽ còn ít người biết…

Ngày quê tôi giành chánh quyền

Năm 1945, năm nổ ra Cách mạng tháng Tám, tôi 17 tuổi, đúng vào cái tuổi mà ông bà ta thường nói: “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu”. Năm trước đó, tôi còn là học sinh năm thứ tư trường Pétrus Ký ở Sài Gòn (nay là trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong).

Một vài kỷ niệm trong những năm tháng làm phóng viên phục vụ Hồ Chủ tịch

Trong đời làm báo, tôi có duyên may, có vinh dự được nhiều dịp, nhiều cơ hội cầm bút phóng viên phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Hồ muôn vàn tôn kính và yêu mến của nhân dân ta. Tôi coi đó là hạnh phúc cực kỳ to lớn của cuộc đời, một người lính cầm bút.