Thế giới kính trọng, tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Từ tối qua, tin tức Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần đã chiếm vị trí nổi bật trên hầu khắp các hãng truyền thông quốc tế. BBC, Reuters, AFP, AP, CNN, Strait Times, Bloomberg, TIME, Finacial Times,Aljazeera, Kyodo news, Yonhap, Tân Hoa Xã, ….đều đồng loạt đăng tải thông tin, phân tích, bình luận, đánh giá về sự ra đi của vị Đại tướng huyền thoại với những từ ngữ tốt đẹp nhất.

Nếu đánh dòng chữ “Gen.Vo Nguyen Giap dies” trên phần tìm kiếm tin tức nước ngoài của Google, ngay lập tức trang này sẽ trả về hơn 30 nghìn kết quả về các tin, bài Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.

Mở đầu bài viết trên tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), tác giả đã dành những dòng viết thể hiện sự kính trọng đặc biệt cho vị Đại tướng lỗi lạc của dân tộc Việt Nam:

Bài báo viết: “Tháng 11-1944, trên những quả đồi của miền Bắc Việt Nam, một thầy giáo dạy lịch sử có tên thường gọi là Võ Nguyên Giáp chỉ huy một đội quân nhỏ, mặc bộ quần áo tối màu, đội chiếc mũ vải và đeo bên hông một khẩu súng lục. Trong khi đó, một nhóm gồm 34 người lính được trang bị súng các-bin và súng kíp đứng tập trung trước lá cờ đỏ sao vàng, ông Giáp đọc một bản tuyên bố, thành lập đội “tuyên truyền giải phóng quân” đầu tiên của Việt Nam Độc lập đồng minh hội, hay còn gọi là Việt Minh.

Một đội quân khiêm tốn được thành lập bởi người đàn ông được xem là một trong những vị tướng vĩ đại nhất thế kỷ 20. Tướng Giáp, đã qua đời tại Hà Nội ở tuổi 102, là cánh tay phải trung kiên của người sáng lập ra nước Việt Nam hiện đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông trở thành vị kiến trúc sư trưởng của Việt Nam trong cuộc chiến đánh bại hai cường quốc thế giới: đầu tiên là Pháp, nước đã đô hộ Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 và sau đó là Mỹ.”

Còn trên tạp chí TIME, tạp chí danh tiếng của Mỹ từng ba lần sử dụng chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm trang bìa (trong các số ra ngày 17-6-1966, 9-2-1968, tháng 5-1972) ngay trong đêm qua cũng đã dành hẳn một bài viết 1.483 chữ với tựa đề: Đại tướng huyền thoại của Việt Nam Võ Nguyên Giáp. Với sự trân trọng và ngưỡng mộ một nhân cách vĩ đại của Đại tướng, TIME đã dành những dòng sau để viết về sự ra đi của ông:

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị chỉ huy kiệt xuất và quyết đoán, người đã dẫn dắt Việt Nam dành chiến thắng hai cường quốc là Pháp và Mỹ, đã qua đời hôm thứ sáu.”

Trên trang báo “Đài tiếng nói nước Nga”, tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt ngay trang nhất với dòng tít: “Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đồng chí thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời”. Bài báo viết: “Vị chỉ huy quân sự Việt Nam huyền thoại, người đồng chí thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời ở Hà Nội, hưởng thọ 103 tuổi. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi vào lịch sử đương đại Việt Nam và lịch sử thế giới như một kiến trúc sư kỳ tài làm nên những chiến thắng rực rỡ của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược”.

Tờ báo Lemone của Pháp, một ngày qua đã đăng tải nhiều bài viết sâu về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cũng như những câu chuyện của các học giả Pháp viết về những kỷ niệm khi được gặp Đại tướng.

Báo Prensa Latina cũng liên tiếp đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tờ báo viết: “Đại tướng huyền thoại của Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời. Ông là vị chỉ huy quân sự đầu tiên đánh bại các cường quốc phương Tây ở châu Á”.

Báo DW của Đức cũng dành hẳn một bài báo: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bậc thầy về chiến tranh du kích của Việt Nam, qua đời ở tuổi 102” ngay trong đêm qua ở trang nhất. Bài báo có đoạn viết: “…Các phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới luôn kính trọng những thắng lợi quân sự của ông. Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki hồi năm 2007 nói: “Khi chúng tôi trưởng thành từ cuộc chiến đấu của dân tộc chúng tôi, Đại tướng Giáp là một trong những anh hùng dân tộc của chúng tôi”.

Hãng tin AP của Mỹ gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng huyền thoại của Việt Nam, một người tài giỏi và không ngừng nỗ lực tự học. Hãng tin AFP của Pháp cho hay, Tướng Giáp được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử và là kiến trúc sư cho các chiến thắng lẫy lừng chống lại Pháp và Mỹ.

Không chỉ có các hãng truyền thông, các nhà báo thế giới hồi tưởng những kỷ niệm được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau nhiều bài báo, độc giả thế giới cũng ghi những dòng chia buồn, bày tỏ tình cảm tiếc thương và ngưỡng mộ với vị tướng huyền thoại của Việt Nam. Một độc giả nước ngoài bình luận sau bài viết trên báo Financial Times: “Một thầy giáo không có đào tạo chính quy về các vấn đề quân sự, hoàn toàn là trực giác, nỗ lực và kiệt xuất, ông sắc bén không chỉ trong chiến tranh mà còn cả trong hòa bình. Khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara gặp tướng Giáp năm 1993, ông ta đã than vãn cuộc chiến tranh Việt Nam là một bi kịch. Và tướng Giáp đáp lại “Bi kịch của các ông, nhưng là chiến thắng của chúng tôi”. Nhưng tướng Giáp không phải là một người theo chủ nghĩa “kiêu ngạo vì chiến thắng”. Ông gặp những người từng là kẻ thù cũ, từ Marcel Bigeard, Hal Moore, cho tới McNamara, với thái độ hòa nhã, ông mời họ uống trà và tặng quà. Một con người khiêm tốn, vĩ đại, giản dị mà anh hùng. Cầu mong Đại tướng Giáp yên nghỉ nơi vĩnh hằng”.

Theo nhandan.com.vn