Thư tòa soạn

Một mùa xuân nữa đang đến. Bỏ lại đằng sau năm cũ với những nỗ lực và những phiền muộn, chúng ta tiến vào Xuân mới, Năm mới với niềm hy vọng mới. Mặc dù những khó khăn, yếu kém, rữa nát vẫn đang đeo bám, chúng ta quyết dồn sức nỗ lực để tạo ra đà mới, bước tiến mới. Lúc này, chúng ta nghĩ về Tổ quốc ta, nhân dân ta nhiều hơn, và nghĩ như thế lòng chúng ta sáng trong hơn, tươi đẹp hơn. Có một đất nước nào, một nhân dân nào đã hy sinh nhiều đến như vậy, anh hùng đến như vậy. Họ xứng đáng được hưởng hạnh phúc nhiều hơn thế! Nhưng vì lẽ gì, điều đó còn chưa đến, chúng ta đều biết!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa mới nói ở Lào Cai (ngày 6/1/2013): Nếu chúng ta để cho tư nhân chiếm đất thành địa chủ, và để cho tư nhân chiếm đoạt, khai thác tài nguyên, trở thành tư sản, thì còn gì là Xã hội chủ nghĩa, còn gì là Đảng Cộng sản nữa!

Vâng, dựa trên định đề đó mà chúng ta soi xét lại việc làm và thay đổi tích cực, tiến lên theo đòi hỏi của đất nước.

Một ngày đồng bào còn chịu khổ, là một ngày tôi ăn không ngon, ngủ không yên” (Hồ Chí Minh). Chúng ta phải làm thế nào cho dân chủ trở thành hiện thực, làm thế nào cho quyền dân dược thực hiện vẹn toàn, sức dân được phát huy triệt để, và mọi nguy cơ đến từ mọi hướng phải bị đẩy lùi. Một dân tộc gần trăm triệu người với nhiều ưu thế, phải đi lên mạnh mẽ hơn trong thế kỷ XXI này, không được để bất cứ ai làm suy yếu nó, tàn phá nó, xâm phạm nó. Đừng bao giờ có ai nghĩ rằng dân tộc này, nhân dân này nhẫn nhục chịu đựng đã quen mà có phen trả giá!

Tổ quốc ta bao giờ đẹp thế này chăng?”*. “Tổ quốc ơi! Ta yêu Người mãi mãi”**. Hồn Việt xin gửi đến tất cả các bạn lời chúc tình yêu thương, niềm hạnh phúc của Việt Nam ngàn năm trong trái tim ấm nóng mỗi người./.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

* Thơ Chế Lan Viên

** Lời bài hát Trần Long Ẩn

H.V