Tiêu Điểm

THĂM ĐƯỜNG MANG TÊN CHA

1. Năm 1985, TP Hồ Chí Minh đặt tên đường Nguyễn Huy Tưởng thì một năm sau, Mẹ tôi và hai chị đầu trong số sáu chị em đã đến thăm đường. Lần ấy, chị thứ hai và con trai từ Liên Xô về chơi giữa nhiệm kì công tác của anh rể. Còn Mẹ thì vào thăm các chị em, tức bác gái và các dì của chúng tôi.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 2

Tòa án nam triều tiên  yêu cầu chính phủ bồi thường nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 1

Vụ thảm sát tại làng Phong Nhị, Điện Bàn,  Quảng Nam diễn ra cách đây 55 năm, vào ngày 12/2/1968. Đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài đã gây ra cho nhân dân Việt Nam ở một số địa phương trong những năm cuối của thế kỷ 20.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người chết vượt 16.000

Giới chức cho biết số người thiệt mạng do động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã vượt quá 16.000 người.

M. Gorbachyov-“nhà cải cách vĩ đại” hay là kẻ phản bội tệ hại nhất trong lịch sử chính trị thế giới?

- Lê Thế Mẫu -

Ngày 30/8/2022, M.Gorbachyov-nhà lãnh đạo của Liên Xô cuối cùng qua đời ở tuổi 91. Trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô và Tổng thống đầu tiên của Liên Xô, M. Gorbachyov đã lãnh đạo công cuộc cải tổ trong những năm 1985-1991 dẫn tới hậu quả tan rã Đảng và Nhà nước Xô Viết.

Việt Nam Cộng Hòa (2)

Hỏi: Ông đã trình bày sự thực về Quốc gia Việt Nam, rồi Đệ nhất Cộng hòa, tức chính quyền Việt Nam Cộng hòa thời Ngô Đình Diệm. Bây giờ bước sang thời hậu Diệm…

Việt Nam Cộng Hòa(1)

Hỏi: Ta tiếp tục trình bày sự thực về các chính quyền Sài Gòn. Đề tài lần trước là Quốc gia Việt Nam, đề tài lần này là Việt Nam Cộng hòa thời Ngô Đình Diệm.

Đáp: Sau Điện Biên Phủ, con rối Quốc gia Việt Nam tưởng sẽ bị vất vào sọt rác của lịch sử, nhưng từ trước khi Pháp buông tay, đã có một đôi mắt ngắm nghía nó cách đặc biệt thích thú, hình dung ra một trò diễn mới...

“Quốc Gia Việt Nam”

Hỏi: Chuyện cũ lắm rồi. Tại sao ông thấy cần nhắc lại?

Đáp: Vì có những người đổi đen thay trắng, bảo cái “thực thể” đó không phải là một ngụy quyền.

Hỏi: Ông định bác bỏ ý kiến của họ như thế nào?

Tội ác chim phóng sinh

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.

Hội thảo khoa học quốc tế khẳng định tầm vóc Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

BDK.VN - Sau 1 ngày diễn ra với các tham luận khoa học, nghiên cứu, đánh giá về Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trên nhiều khía cạnh, Hội thảo Khoa học quốc tế “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” đã hoàn thành tốt đẹp

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

BDK.VN - Nhân lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2022) và 30 năm Ngày hội truyền thống Văn hóa tỉnh, Bến Tre vinh dự đón tiếp Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về tham dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Sự độc đáo trong nghệ thuật viết báo của Bác Hồ

Sinh thời, Hồ Chủ tịch là người thường xuyên viết báo. Các bài viết của Người không chỉ đề cập đến những vấn đề mang tầm cỡ quốc tế mà còn đề cập đến cả những vấn đề mang tính thường nhật.

HV161 - Nhớ nhà văn VŨ HẠNH - Một nỗi niềm đau đáu không nguôi

Được sự hướng dẫn của Minh Thuận, con gái nhà văn Vũ Hạnh, chúng tôi đã đến và thắp nhang trên mộ ông(*). Nén nhang tạ lỗi cùng ông vì đã không thể đến vĩnh biệt ông trong ngày ông ra đi… Đó là ngày 15-8-2021, ngày đỉnh điểm của dịch COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh, thành phố đã buồn lặng lẽ tiễn ông đi… Và biết bao dòng nước mắt của bạn bè đồng chí chỉ biết hướng vọng về linh cữu ông trên con đường vắng lặng xuôi về Nghĩa trang Củ Chi…

HV159 - Thức ăn nào không nên để qua đêm?

Nhiều người thường có thói quen để lại các thực phẩm ăn không hết qua đêm, tuy nhiên các bác sĩ cho biết nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.

←Các loại thực phẩm rau xanh, trứng, nước trà xanh, nấm nấu chín, gỏi, canh... để qua đêm sẽ gây hại cho sức khỏe

HV159 - Thời sự & Suy ngẫm

←Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 7-6-2021

HV159 - Thơ Tế Hanh

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tế Hanh, Hồn Việt xin mời độc giả đọc lại một vài bài thơ của ông. -MAI QUỐC LIÊN

HV159 - Phải chăng “Nguyễn Tất Thành… không hề có ý định cứu nước giúp dân”?

KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC (5-6-1911 – 5-6-2021)

←Tượng người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) tại Bến Nhà Rồng

HV159 - Những đóng góp của nhạc sư Vĩnh Bảo đối với đờn ca tài tử

Nhạc sư Vĩnh Bảo không chỉ là một nhạc sĩ, mà ông còn là một người thầy, một nhà nghiên cứu và cải cách âm nhạc, một nghệ nhân đóng đàn, một nhà thơ đa ngữ.

←Nhạc sư Vĩnh Bảo hòa đàn trong lễ khánh thành Nhà trưng bày “Nguyễn Vĩnh Bảo - Giai điệu và cuộc đời”

HV159 - Những điều cần biết khi chích ngừa vắc xin COVID-19

Khẩn trương tổ chức tốt việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng

HV159 - Nguyễn Văn Bổng - người con yêu của đất Quảng

LTS:Nhà văn Nguyễn Văn Bổng là một cây bút xông xáo vào Nam ra Bắc suốt trong hai cuộc kháng chiến

HV159 - Người phụ nữ tạo ra vắc xin COVID-19 tiên tiến nhất thế giới

←Tiến sĩ Kariko Katalin - người tạo ra nền tảng của vắc xin COVID-19 hiện nay

HV159 - Nghịch lý đáng buồn!

Đó là nghịch lý khó hiểu mà ông Peter Nguyễn đã trăn trở trên kênh Vietnam Today. Ông không thể giải thích được vì sao trong gần nửa thế kỷ mà Việt Nam vẫn là nơi mà cựu chiến binh Việt Nam, những người chống cộng cực đoan, luôn sẵn sàng tuôn ra những lời bất nhã, nặng nề trong khi những cựu chiến binh Mỹ, ông từng sinh hoạt và làm việc với họ mấy mươi năm nay lại luôn luôn tỏ thái độ kính trọng và ngưỡng mộ khi nhắc đến hai chữ Việt Nam!

HV159 - Nghĩa trang lộng gió

←Tác giả cùng anh Paulo trước Nghĩa trang những người bỏ mình trên biển

HV159 - Mối tình son sắt của hai người đồng chí hướng - Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh và bà Ngô Thị Huệ*

LTS: Cuốn hồi ức của bà Ngô Thị Huệ (Bảy Huệ)(1) là một câu chuyện đặc sắc của một phụ nữ Nam Bộ. Xuất thân trong một gia đình nông dân, bà được giác ngộ cách mạng từ thời con gái. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, của cách mạng bà đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho những hoạt động hiểm nguy mà không hề sờn lòng. Bà đã từng là Thường vụ Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn thời chống Pháp. Trong hoạt động cách mạng bà gặp đồng chí Nguyễn Văn Linh (Mười Cúc) và hai người yêu nhau, thành chồng vợ, một mối tình nồng nàn trong tình cảm cách mạng.

Hồn Việt xin trích in đoạn về mối tình này trong cuốn hồi ức.

HV159 - Đợi ông suốt cả cuộc đời!

(Viết theo một câu chuyện có thật)