Tiêu Điểm

Mùa Vu Lan…

Một đêm mùa đông miền Bắc, giữa lúc tình hình chiến trường trong Nam đang vào giai đoạn căng thẳng, khốc liệt nhất, người ta trông thấy một chiếc tàu bí ẩn đậu tại cảng Đồ Sơn chuẩn bị nhổ neo.

CHẾ LAN VIÊN nghĩ về thơ

Trong số các thi sĩ Việt Nam nổi tiếng, Chế Lan Viên hay nghĩ nhất.

Người nghĩ về đủ thứ đề tài, đặc biệt thật nhiều về thơ, thường khi vừa nghĩ vừa gieo luôn cái trực giác độc đáo của mình ra thành vần.

...VÀ ĐIỀU ĐÓ ĐÃ LÀ BẤT TỬ

Giữa náo nức ồn ào

Tôi vừa nghe tiếng lá rơi rất khẽ

Có giọt nước trong vỡ ra từ đó

Rụng xuống cỏ xanh lặng thầm...

"ĐÊM HỒNG" GIÃ BIỆT CỐ ĐÔ

Vĩnh biệt nhạc sĩ Tôn Thất Lập

Bắt đầu từ ghi chép trên sổ tay những ca khúc để đời

Của Hoàng Quý, Đỗ Nhuận, Văn Cao

Đắm mình  trong dòng nhạc cổ của cố đô xứ Huế

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG- DÒNG CHẢY NHỮNG CON SÔNG

Ngày 24/7/2023 nhà Văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã về miền Mây trắng ở tuổi 87, ít ngày sau Phu nhân ông - nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã vĩnh viễn ra đi.
Cầu mong ông – nhà văn xứ Huế tài hoa an lạc ở cõi niết bàn

Biểu tình bạo loạn ở Pháp lan ra nước ngoài

Các cuộc biểu tình phản đối việc một thiếu niên Pháp bị cảnh sát bắn chết đã lan sang nước láng giềng như Bỉ và Thụy Sĩ, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải hoãn chuyến thăm Đức để giải quyết khủng hoảng.

Biểu tình bạo loạn ở Pháp: Châu Âu “đứng ngồi không yên”

Người dân không hài lòng với các chính sách của Chính phủ dẫn đến bạo loạn ở Pháp cũng đặt ra hồi chuông báo động cho các nước khác ở châu Âu.

Các già làng ở Tây Nguyên kịch liệt lên án hành vi phá rối ANTT ở Đắk Lắk

Nhiều già làng, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên đã kịch liệt lên án hành động phá rối an ninh trật tự (ANTT), tấn công vào trụ sở cơ quan nhà nước ở các xã thuộc huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), sát hại dã man những CBCS Công an, cán bộ xã và dân thường do nhóm đối tượng gây ra vào rạng sáng 11/6 tại xã Ea Tiêu và Ea Ktur.

CÁCH SỐNG CỦA NGƯỜI BẮC ÂU

"Cơm không thể không ăn, nhưng không nhất thiết phải ăn quá ngon. Tiền không thể không có, nhưng không nhất thiết phải có quá nhiều" - đó là quan niệm của người Bắc Âu.

Ca nương trẻ tuổi nhất Việt Nam vừa tử nạn

 - ĐÔNG DU  -

Tú Thanh (14 tuổi) từng nhận bằng kỉ lục Guinness là ca nương trẻ tuổi nhất Việt Nam vừa gặp tai nạn giao thông qua đời ngày 1.7. Khán giả không khỏi xót xa, bàng hoàng.

Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg

Đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Petrograd, nay là Saint Petersburg (30-6-1923 - 30-6-2023), lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ được thực hiện long trọng tại thành phố Saint Petersburg (Nga).

ẢO TƯỞNG VỀ TÂY

Hỏi: Ai ảo tưởng đây? Ảo tưởng đại khái ra sao?

Đáp: Một số đồng bào. Họ tưởng Tây phương hay vô cùng về mọi mặt. Cái nghĩ rất sai của họ làm văn hóa Việt Nam suy thoái trầm trọng, thậm chí làm lệch lạc nhận thức lịch sử dân tộc, nên tôi thấy cần nêu một số sự thực về Tây phương.

ĐẤT NƯỚC MÌNH CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC BÌNH YÊN

TÂY NGUYÊN CHƯA BAO GIỜ BÌNH YÊN.

Bài của anh Nguyễn Đức Dũng, đơn vị mình -E29-F307. Anh Thiện cũng là người đơn vị mình, từng làm Chủ tịch xã Ea Tiêu. Mình đã đến xã này. Các anh trước từng đánh Fulro, giờ vẫn vững vàng nơi đầu sóng. Cảm ơn các anh rất nhiều!

NGA: NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 133 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Vladivostok ,Tổng lãnh sự quán Việt Nam, Chính quyền thành phố và các tổ chức xã hội của vùng Primorsky, sinh viên, giáo viên và nhân viên của Đại học Liên bang Viễn Đông đã đến đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PHÓNG VIÊN NƯỚC NGOÀI NÓI VỀ HIỆN TƯỢNG LÁ CỜ ĐỎ SAO VÀNG ???

(John- phóng viên người Anh thường trú tại Việt Nam)

Có lẽ trên thế giới này hiếm có một dân tộc nào lại yêu quý lá Quốc Kỳ của dân tộc mình hơn người dân Việt Nam...

44 NĂM TRƯỚC, CÓ MỘT CUỘC THẢM SÁT BỊ THẾ GIỚI THỜ Ơ VÀ LÃNG QUÊN...!

Mấy ngày nay, chính trường thế giới dậy sóng về thảm sát Bucha (Ukraine) khiến khoảng 300 người dân thiệt mạng. Đây là một cuộc thảm sát gây tranh cãi về tính xác thực khi các bên đổ lỗi cho nhau. Mặc dù chưa vào cuộc điều tra và cho ra kết quả cuối cùng, phương Tây đã vội đã đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Nga trên các phương diện kinh tế, chính trị, quân sự và xã hội.

HỌC CÁCH NHỚ ĐỂ BIẾT TRÂN TRỌNG QUÁ KHỨ, HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI!

Có bạn gửi cho tôi link bài viết của một blogger, xong rồi bạn nhắc lại lại câu hỏi – rằng: “Người Mỹ luôn muốn quên và hạn chế nhắc lại cuộc chiến tại Việt Nam vì 53 ngàn người Mỹ đã ra đi, đó là sự mất mát quá lớn và kinh khủng với người Mỹ. Vậy tại sao người Việt Nam lại luôn muốn con cháu ghi nhớ cuộc chiến đã khiến hàng triệu người Việt thiệt mạng?”

Dấu chân Bác Hồ trên những nẻo đường thế giới

Trong suốt 30 năm bôn ba tìm đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, Bác Hồ đã đi qua nhiều nơi trên thế giới và ghi đậm dấu ấn của Người. Điều đó phần nào được thể hiện qua những con đường mang tên Hồ Chí Minh ở các thành phố trên khắp thế giới.

CHUYỆN NHỮNG NGÀY ĐẦU GIẢI PHÓNG SÀI GÒN CỦA TÔI.

Lâu nay khi kể về những ngày đầu tiên giải phóng Sài Gòn tôi ít kể tới chuyện tôi đã gặp những người đầu tiên ở Sài Gòn thế nào, cảm giác của tôi ra sao với người Sài Gòn mà hay kể những chuyện vặt vãnh vui vui với đời lính của mình.

NHỮNG THIÊN ĐƯỜNG MÙ...

Nhà văn Dương Thu Hương hôm 21.4.2023 đã được ban giám khảo giải thưởng Cino Del Duca trao giải "nhà văn lớn mà tác phẩm và nhân cách độc đáo chứa đựng thông điệp của chủ nghĩa nhân văn hiện đại ".

Ba thế hệ trong gia đình Bác sĩ – Nhà giáo nhân dân Trần Hữu Nghiệp

Hòa Bình

GS Trần Hữu Dũng là con trai của Bác sĩ - NGND Trần Hữu Nghiệp, và là cha đẻ của kiến trúc sư Trần Hữu Minh Duẩn, người chuyên thiết kế nhà cho các ngôi sao Hollywood.

NHÀ PHÊ BÌNH ĐẶNG TIẾN QUA ĐỜI

Nhà phê bình Đặng Tiến – tác giả cuốn "Vũ trụ thơ" - qua đời ở tuổi 83, tại nhà riêng vùng Orléans, sáng 17/4.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà hoạt động phản chiến hàng đầu tại Mỹ vừa qua đời.

Sau khi thoát khỏi nguy cơ bị bắt ở Việt Nam vì quan điểm phản chiến, Ngô Vĩnh Long trở thành người Việt phản chiến nổi bật nhất tại Mỹ.

QUA CHÍNH LỜI ĐỊCH (2)

Hỏi: Ngày 22-11-1963, Kennedy bị ám sát. Phó Tổng thống Lyndon B. Johnson lên thay.

Đáp: Chỉ hai ngày sau, trong Nhà Trắng có một cuộc họp về Việt Nam. Khi đại sứ Mỹ ở Sài GònHenry C. Lodge, Jr., báo cáotiền đồn của Mỹ “có thể mất bất cứ lúc nào nếu ta không làm gì cả”, Johnson nói: “Tôi sẽ không để mất Việt Nam”.(MIL)

QUA CHÍNH LỜI ĐỊCH (1)

Hỏi: Chuyện gì đây, địch là ai?

Đáp: Chuyện là quá trình Mỹ can dự vào Việt Nam trong khoảng 1945-1975. Chuyện này tôi đã kể trong hai bài “Việt Nam Cộng hòa” (I) và “Việt Nam Cộng hòa” (II), nhưng do nghĩ ra một cách kể mới nên hôm nay xin lại…

THĂM ĐƯỜNG MANG TÊN CHA

1. Năm 1985, TP Hồ Chí Minh đặt tên đường Nguyễn Huy Tưởng thì một năm sau, Mẹ tôi và hai chị đầu trong số sáu chị em đã đến thăm đường. Lần ấy, chị thứ hai và con trai từ Liên Xô về chơi giữa nhiệm kì công tác của anh rể. Còn Mẹ thì vào thăm các chị em, tức bác gái và các dì của chúng tôi.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 2

Tòa án nam triều tiên  yêu cầu chính phủ bồi thường nạn nhân vụ thảm sát ở Quảng Nam.

NHÂN DÂN LÀNG PHONG NHỊ , ĐIỆN BẢN, QUẢNG NAM THẮNG KIỆN TẠI HÀN QUỐC - PHẦN 1

Vụ thảm sát tại làng Phong Nhị, Điện Bàn,  Quảng Nam diễn ra cách đây 55 năm, vào ngày 12/2/1968. Đây là một trong nhiều vụ thảm sát mà quân đội nước ngoài đã gây ra cho nhân dân Việt Nam ở một số địa phương trong những năm cuối của thế kỷ 20.

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Số người chết vượt 16.000

Giới chức cho biết số người thiệt mạng do động đất mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã vượt quá 16.000 người.

M. Gorbachyov-“nhà cải cách vĩ đại” hay là kẻ phản bội tệ hại nhất trong lịch sử chính trị thế giới?

- Lê Thế Mẫu -

Ngày 30/8/2022, M.Gorbachyov-nhà lãnh đạo của Liên Xô cuối cùng qua đời ở tuổi 91. Trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô và Tổng thống đầu tiên của Liên Xô, M. Gorbachyov đã lãnh đạo công cuộc cải tổ trong những năm 1985-1991 dẫn tới hậu quả tan rã Đảng và Nhà nước Xô Viết.

Việt Nam Cộng Hòa (2)

Hỏi: Ông đã trình bày sự thực về Quốc gia Việt Nam, rồi Đệ nhất Cộng hòa, tức chính quyền Việt Nam Cộng hòa thời Ngô Đình Diệm. Bây giờ bước sang thời hậu Diệm…

Việt Nam Cộng Hòa(1)

Hỏi: Ta tiếp tục trình bày sự thực về các chính quyền Sài Gòn. Đề tài lần trước là Quốc gia Việt Nam, đề tài lần này là Việt Nam Cộng hòa thời Ngô Đình Diệm.

Đáp: Sau Điện Biên Phủ, con rối Quốc gia Việt Nam tưởng sẽ bị vất vào sọt rác của lịch sử, nhưng từ trước khi Pháp buông tay, đã có một đôi mắt ngắm nghía nó cách đặc biệt thích thú, hình dung ra một trò diễn mới...

“Quốc Gia Việt Nam”

Hỏi: Chuyện cũ lắm rồi. Tại sao ông thấy cần nhắc lại?

Đáp: Vì có những người đổi đen thay trắng, bảo cái “thực thể” đó không phải là một ngụy quyền.

Hỏi: Ông định bác bỏ ý kiến của họ như thế nào?

Tội ác chim phóng sinh

Tôi không phải là người mộ đạo, tôi chỉ sống theo đạo tâm và hướng thiện. Nhưng mỗi năm, tết và rằm tháng 7 tôi đều đi chùa, và mỗi năm, tôi đều đứng trước những lồng chim và cầu nguyện và cảm nhận nỗi đau... nỗi đau của chim sa lưới, chim trong lồng.