TIN BUỒN

Nguyễn Thị Giáo, mẹ của nhạc sĩ Phan Lai Triều, người vợ đầu của nhà thơ Chế Lan Viên, đã từ trần ngày 3-6-2015, thọ 91 tuổi. Bà là người phụ nữ đã cùng Chế Lan Viên để lại một mối tình đẹp thời thanh xuân (xin xem hồi ký của nhà thơ Quách Tấn), và cũng để lại một nỗi đau mà Chế Lan Viên thể hiện trong thơ mình:

“Trời xanh ở sông Hàn nay đã vỡ…”.

Và:

“Đến chỗ đông người anh biệt em,

Quay đi, thôi chớ để anh nhìn.

Mày ai trăng mới in ngần thật,

Cắt đứt lòng anh trăng của em” (*).

Cũng có người nói, nghĩ thế này thế kia. Nhưng, chuyện đời! Ta cũng nên thể tất nhân tình, nhất là nay bà đã từ trần. Ta yêu thương Chế Lan Viên, và ta biết ông đã rất cao thượng khi xảy ra chuyện của bà, nhưng biết làm sao được! Cuộc đời, tình yêu là số phận, làm sao ta thay đổi được như mong ước của mình?

Chúng tôi xin thành tâm chia buồn cùng gia quyến và báo tin đến bạn đọc văn học.

_____

(*) Thơ Chế Lan Viên làm khi ra tòa ly dị, theo Lưu Khánh Thơ - Lưu Quang Thuận.

***

TS Phan Văn Tường, giảng viên Trường cao đẳng Sư phạm Long An, cộng tác viên thân thiết của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và Tạp chí Hồn Việt, vừa từ trần do một tai nạn ô tô, thọ 62 tuổi.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và Tạp chí Hồn Việt bày tỏ sự xúc động sâu sắc và chia buồn cùng gia quyến.

***

Nhà Hán học Nguyễn Tiến Đoàn, quê xã Vũ Trung - huyện Kiến Xương - tỉnh Thái Bình; sĩ quan pháo binh Quân đội Nhân dân Việt Nam, dịch giả thơ Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát, Đỗ Phủ, gia phả Nguyễn Du, viết bài về các danh nhân Thái Bình, cũng đồng thời dịch thơ Pháp mà một số bài đã in trên Hồn Việt; đã mất ngày 11-6-2015 sau một thời gian lâm bệnh, hưởng thọ 84 tuổi.

Ông là cộng tác viên rất thân thiết với Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, Tạp chí Hồn Việt. Chúng tôi xin gởi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và các nhà hoạt động văn hóa - văn nghệ Thái Bình.

H.V