Tin văn... vắn

Trong năm nay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đáp lại, cũng có thể có chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư - Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Tổng thống Pháp cũng sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong năm nay. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có mặt tại Nga trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức (9-5-1945 - 9-5-2015).

Một sự kiện ngoại giao lớn diễn ra trong tháng này là Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU - 132) diễn ra tại Hà Nội với hơn 1.300 đại biểu từ 160 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều chủ tịch quốc hội.

Cuối năm nay, Cộng đồng các nước ASEAN sẽ hình thành. Chưa nói về mặt chính trị, về kinh tế sẽ có sự miễn giảm thuế, sự hình thành thị trường lao động… Việt Nam tranh thủ được cơ hội tốt này hay không, còn phụ thuộc vào quyết tâm, vào kế sách, về tiềm lực… Càng ngày càng thấy rõ vai trò quan trọng của giáo dục - đào tạo trong việc tạo ra con người có kỹ thuật, chất lượng cao để hội nhập quốc tế. Cũng cuối năm nay, Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) hy vọng sẽ kết thúc. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu, toàn diện vào kinh tế thế giới thì nhiều vấn đề sẽ được đặt ra: thuận lợi và thách thức sẽ càng lớn.

Hàng loạt Bí thư Tỉnh ủy mới được Bộ Chính trị bổ nhiệm. Các Bí thư Tỉnh ủy cũ phần lớn được điều về Trung ương làm Phó ban và nếu họ còn độ tuổi, họ sẽ được ứng cử vào Trung ương khóa tới. Rải rác, đã có các Đại hội Chi bộ, Đảng bộ cơ sở “thí điểm” diễn ra ở một số địa phương. Không khí chuẩn bị cho Đại hội 12 sẽ họp vào đầu năm 2016 đang ngày càng nóng lên và được mọi người quan tâm đến tình hình đất nước theo dõi chặt chẽ, hồi hộp.

Tháng 7 năm nay sẽ diễn ra Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam, trước đó sẽ là Đại hội các Chi hội. Vấn đề nên tổ chức Đại hội đại biểu hay Đại hội toàn thể, vấn đề nhân sự Ban chấp hành… đang được các nhà văn bàn thảo.

Hội thảo quốc tế quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài và Liên hoan Thơ quốc tế do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thu hút 150 nhà văn - nhà thơ ở 40 nước và vùng lãnh thổ, đã diễn ra suốt gần một tuần ở Hà Nội với những hoạt động phong phú, sôi nổi. Đặc biệt, lễ khai mạc hội thảo với những lời phát biểu nồng nhiệt từ trái tim của các nhà văn quốc tế đối với dân tộc Việt Nam, văn hóa Việt Nam… đã diễn ra hết sức cảm động, thành công.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học - Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Thành ủy TP.Hồ Chí Minh vừa hoàn thành và đưa in 20 tập “Một thế kỷ văn học yêu nước cách mạng TP.Hồ Chí Minh (1900-2000), khoảng 20.000 trang. Đây là một sự tập hợp tư liệu, tác phẩm rất lớn, gồm gần 400 tác giả và khoảng 1.500 tác phẩm được chọn tuyển, giám định, nghiệm thu tỉ mỉ, công phu, để mừng ngày 30-4 lịch sử.

Tập thơ Một giọt của Nhà thơ Phạm Phát (Quảng Nam), cộng tác viên của Tạp chí Hồn Việt, được nhận giải A cuối năm 2014 của Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Việt Nam.

Tập phê bình Bóng mát dưới đường xa của nhà thơ Vũ Quần Phương cũng được trao giải A của Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương.

 

 

H.V