Tản mạn về văn hóa tình dục

Khi con người ngày càng văn minh, cuộc sống được nâng cao về mọi phương diện thì mọi sinh hoạt của chúng ta cũng được nâng cao lên tầm văn hóa...  Ngày nay, người ta nhắc nhiều đến văn hóa ứng xử, văn hóa nơi công cộng, văn hóa từ chức và cả văn hóa tình dục, một sinh hoạt quan trọng của con người...

Nếu như sinh hoạt tình dục của các động vật khác, hầu hết đều dừng lại ở bản năng truyền giống thì ở con người, tình dục còn được xem là một sự tương tác, giao hòa, giao cảm giữa một người đàn ông và đàn bà.

Một sự hòa trộn giữa thể xác và tâm hồn, một thứ “nghi lễ” để họ hoàn toàn thuộc về nhau, sau một nghi thức gọi là đám cưới...

Thế nhưng, một đám cưới mà không có tình yêu thì cũng khó có hạnh phúc, vì thế xưa nay biết bao người đau khổ vì không lấy được người mình yêu.

Đặc biệt với phái nữ, phải trao thân cho người đàn ông mình không yêu quả là điều chịu đựng, thậm chí là đau đớn... Có những phụ nữ không gặp được người mình yêu, họ thà ở vậy.

Với nhiều cô gái, cùng một sự việc là “lỡ” phải làm “chuyện ấy”, nhưng nếu là với người yêu, họ thấy hạnh phúc, còn nếu bị cưỡng hiếp, họ thấy nhục nhã ê chề, bị khủng hoảng sâu sắc...

Hãm hiếp, đó là một cách “làm nhục”, thứ tai ương ghê sợ nhất với phụ nữ, cho dù họ đã có chồng. Cho nên ở nhiều nước văn minh, tội hiếp dâm bị xử rất nặng.

Những ai biết chồng hay vợ của mình đi “ăn vụng” đều vô cùng đau khổ. Nhiều khi kẻ vụng trộm ấy hối lỗi, ăn năn quay về và người kia thực lòng muốn tha thứ. Thế nhưng khi nằm bên nhau thì cảm xúc, ham muốn của họ hoàn toàn “lịm tắt” ngoài ý muốn, và khó lòng vực dậy.

Vì thế, sống một vợ một chồng chính là một bước tiến lớn về văn hóa tình dục. Khi còn trong xã hội hồng hoang con người sống theo kiểu quần hôn, sau đó là đa thê... Chung thủy chính là một nét đẹp, là văn hoá tình dục.

 

Trong quá trình yêu đương, sống đời vợ chồng, người ta chỉ quan hệ với một đối tượng duy nhất mà thôi. Khi thực sự yêu nhau và tôn trọng nhau thì một trong hai người đi xa lâu ngày hoặc bệnh tật thì người kia không thể tìm cách “giải quyết” chuyện ấy với một người thứ ba khác.

Vì thế, không hiếm những người khi chẳng may có vợ hay chồng qua đời họ tự nguyện sống đơn thân suốt phần đời còn lại vì không thể trao thân cho người khác.

Ngay cả chuyện ngoại tình tư tưởng cũng làm tổn thương sâu sắc người bạn đời. Trong tác phẩm văn học nổi tiếng “Cuốn theo chiều gió” của nhà văn nữ người Mỹ, M. Michell tả anh chàng đại úy Rhett có lần muốn bóp nát cái đầu xinh đẹp của Scarlett trong khi ân ái vì biết vợ mình đang mơ tưởng đến
người đàn ông khác...

Sống với một người mà luôn mơ tưởng đến một người khác quả là không lương thiện.

Có người vợ suốt đời ấm ức vì bị chồng ép buộc quan hệ tình dục những lúc chị ta không muốn. Có người vợ khóc thầm vì chồng quan hệ trong lúc say xỉn và còn gọi tên người phụ nữ khác...

Có một phụ nữ rất mê chèo, thế nhưng người chồng lại không ủng hộ thú vui ấy của người vợ trẻ nên luôn cấm đoán.

Một lần, chị trốn chồng để đi xem chèo, người chồng biết được đã cắt phăng mái tóc dài đẹp của vợ. Từ đó, mỗi khi chồng ân ái, chị lấy chiếc gối... đậy lên mặt mình. Xem như chị cho chồng... phần xác mà thôi.

Không hiếm những người vợ, người chồng sống với nhau một thời gian rồi đâm ra xem thường, mỗi khi muốn gần nhau họ không cần phải “dọn mình” cho sạch sẽ, thơm tho hoặc nói những lời dịu dàng tình cảm như trước nữa mà chỉ mong sao cho “được việc”.

Nói đến văn hóa tình dục thì vô cùng, nhưng rút lại gồm những yếu tố chính như tình yêu tự nguyện, lòng chung thủy, biết nâng niu tôn trọng nhau...

Điều đó giúp cho những cặp vợ chồng ngày càng yêu thương nhau, hạnh phúc và gắn bó với nhau hơn, giúp gia đình êm ấm và xã hội phát triển ổn định, tốt đẹp.

THÚY ÁI