Tình yêu, giàu sang và sự thành công

MINH THƯ (st)

Tiễn chồng ra khỏi nhà, người vợ nhìn thấy 3 người đàn ông ngồi trên băng ghế đá ở sân. Bà không hề quen ai trong số họ. Tuy nhiên vốn là người tốt bụng, bà nói: “Tôi không biết các ông nhưng chắc là các ông đang rất đói, xin mời các ông vào nhà ăn một chút gì đó”.

- Ông chủ có ở nhà không? Họ hỏi.

- Không, chồng tôi đi làm rồi - bà trả lời…

- Thế thì chúng tôi không thể vào được - họ đáp.

Buổi chiều khi chồng trở về, bà kể lại câu chuyện. Người chồng muốn biết họ là ai nên lại ra mời 3 người đó - vẫn đang chờ từ sáng - vào nhà.

Ba chúng tôi không thể vào nhà ông bà cùng một lúc được - họ trả lời.

- Sao lại thế? Người chồng ngạc nhiên.

Một người giải thích: “Tên tôi là Tình yêu, ông này là Giàu sang, còn ông kia là Thành công. Bây giờ ông bà hãy quyết định xem ai trong chúng tôi sẽ là người được mời vào nhà”.

“Tuyệt thật”, người chồng vui mừng - đây đúng là một cơ hội tốt. Chúng ta hãy mời ngài Giàu sang, ngài sẽ ban cho chúng ta thật nhiều tiền bạc và của cải. Nhưng người vợ không đồng ý: “Anh yêu, tại sao chúng ta lại không mời ngài Thành công nhỉ? Chúng ta sẽ có quyền cao chức trọng và được mọi người kính nể. Hai vợ chồng tranh cãi một lúc lâu mà vẫn chưa quyết định được. Cô con gái nãy giờ yên lặng đứng nghe trong góc phòng bỗng đề nghị “Chúng ta nên mời ngài Tình yêu là tốt hơn cả. Nhà mình sẽ tràn ngập tình yêu thương ấm áp và ngài sẽ ban cho chúng ta thật nhiều hạnh phúc”. Có lẽ chúng ta nên nghe lời khuyên của con gái - người chồng suy nghĩ rồi nói với vợ. Em hãy ra ngoài và mời ngài Tình yêu, đây chính là người khách chúng ta mong muốn.

Người vợ ra ngoài và hỏi: “Ai trong ba vị là Tình yêu? Xin mời vào và trở thành khách của chúng tôi. Thần tình yêu đứng dậy và đi vào ngôi nhà. Hai vị thần còn lại cũng đứng dậy và đi theo ông ta. Vô cùng ngạc nhiên, người vợ hỏi: “Tôi chỉ mời ngài Tình yêu, tại sao các ông cũng vào? Các ông đã nói không thể vào cùng một lúc kia mà?”. Hai người bèn cùng nhau trả lời: “Nếu bà mời Giàu sang hoặc Thành công thì sẽ chỉ một người khách được mời đi vào, nhưng vì bà mời Tình yêu nên cả ba chúng tôi sẽ cùng vào. Bởi ở đâu có Tình yêu thì ở đó sẽ có Giàu sangThành công”.