Trao đổi ý kiến

HV161 - Văn hóa Việt, những điều trăn trở

LTS: Đây là bài phát biểu của nhà văn Vũ Hạnh tại cuộc Hội thảo khoa học “Văn học nghệ thuật Việt Nam - 45 năm thống nhất đất nước” do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức tháng 6-2020. Là nỗi băn khoăn ray rứt của một con người đầy tâm huyết với văn hóa dân tộc - trận địa mà ông đã chiến đấu bảo vệ 60 năm qua từ những năm còn hoạt động ở chế độ cũ, bị tù dày tra tấn... Ở tuổi 95 ông vẫn kiên định với lý tưởng mà ông đã theo đuổi suốt cuộc đời.

HV161 - Giáo dục đa đoan

Quá nửa thế kỷ trôi qua, giáo dục của chúng ta nhiều lúc cũng lắm chuyện, lắm rắc rối khó lường. Nhưng nếu biết dựa vào con người, cái gốc của mọi công việc, giáo dục chúng ta sẽ vẫn hanh thông và sớm vượt qua cái đa đoan vốn có của nó.

Xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội - bắt đầu từ đâu?

LTS. TSKH Phan Hồng Giang nguyên là Viện trưởng Viện Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Chính sách Khoa học & Công nghệ Quốc gia (1997-2002), Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương (2002-2006), Phó Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch Hội Nhà văn Việt Nam (1995-2010), tác giả của nhiều công trình nghiên cứu văn hóa và nhiều bản dịch văn học Nga nổi tiếng, đã đề cập đến trong bài viết dưới đây một vấn đề quan trọng của nước ta trước thềm Đại hội Đảng. Mời bạn đọc theo dõi.

Xây dựng một sân bay quốc tế ở phía Bắc Huế, nên chăng ?

Trong Hội thảo quốc tế Xây dựng thương hiệu du lịch Thừa Thiên Huế diễn ra trong hai ngày 28/2 và 1/3/2011, Giáo sư Tay Kheng Soon đã giới thiệu 10 dự án trọng điểm trong Quy hoạch phát triển du lịch bền vững. Chỉnh trang sân bay Phú Bài là một trong 10 dự án đó được thông báo là sẽ làm ngay.

Việc kiêng húy tước hiệu của Phụng Càn Vương đầu đời Lý

GS NGUYỄN TÀI CẨN (Moskva-Nga)

1. Trong bài Chữ Nôm đã hiện diện trong thời kỳ dời Quốc đô ra Thăng Long chúng tôi đã phân tích mặt chính là mặt đặc điểm của chữ Nôm đời Lý, ngoài ra lại còn phân tích thêm cách viết kị húy của tước hiệu Phụng Càn Vương nữa. Chúng tôi nghĩ rằng, chỉ phân tích mặt đầu là cũng đủ để bênh vực luận điểm của chúng tôi rồi, nên thêm phần sau chỉ là phần phụ. Nhưng không ngờ chính phần sau lại là phần gây tranh luận, cho nên chúng tôi xin viết bổ sung bài này để nói rõ thêm một số ý.

Việc gì đã xảy ra ở Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Văn học?

Từ ngày 17/10 đến ngày 18/10/2010, Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Văn học (gồm 11 người, trong đó có 9 GS và 2 PGS) đã họp tại Phòng họp Viện Văn học để xem xét và bỏ phiếu chức danh GS (2 ứng viên), PGS (20 ứng viên).