Trái lựu gây bất ngờ cho y học

VŨ HẠNH (dịch)

 Nhiều người thích ăn lựu vì cái vị chua chua ngọt ngọt của nó nhưng ít ai ngờ trái lựu lại sắp trở thành một loại dược liệu quý.

Hai nhà khoa học Do Thái tiến hành hai công trình nghiên cứu trên trái lựu đã cùng xác định một loạt những cách trị liệu rất ấn tượng. Họ cũng đã tìm ra được nhiều sản phẩm từ cây lựu vốn được trồng khá phổ biến ở Israel (mỗi năm thu hoạch được 3.000 tấn quả) và ở khắp nơi trong vùng Địa Trung Hải.

Tại Trung tâm Y khoa Ramban ở Haifa (Israel), Michael Aviram sử dụng nước ép trái lựu chống lại cholesterol và chữa trị các bệnh tim mạch. Và tại hãng Rimonest của trường đại học Technion (Haifa), ông Ephraim Lansky lại giới thiệu trái lựu như một loại thuốc vạn năng gần như trị bá bệnh. Theo ông, nước quả, thịt quả và vỏ quả lựu đều có những đặc tính chống cholesterol, chống lão hóa và có lẽ trị được bệnh ung thư và AIDS.


Quả lựu.

Ông Aviram đã dành trọn hai mươi năm tìm một phương pháp ngăn ngừa và loại trừ bệnh xơ cứng động mạch (arteriosclerose), do cholesterol lắng đọng trong huyết quản và từ đó sinh ra các chứng bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não. Hơn nữa, trong công trình tìm kiếm các chất chống oxit hóa (antioxydant) tự nhiên, ông đã thử hai mươi thứ khác nhau và cuối cùng đã chọn được trái lựu. Theo ông nước trái lựu chứa một chất chống oxit hóa rất mạnh mà khả năng trị các bệnh tim mạch còn hiệu quả hơn các chất đã được tìm thấy trong cà chua và rượu vang đỏ.

Trong thời gian một năm, ông đã dùng nước trái lựu chữa chứng teo động mạch cảnh (sterose des carotides) với kết quả nhanh chóng và ấn tượng. Tiếc rằng, có nhiều bệnh nhân lại cho hương vị nước lựu khó chịu nên ông đang tìm cách phân lập những chất chống oxit hóa có trong trái lựu để chế thành viên dễ uống.


Hạt lựu.

Còn Lansky, 48 tuổi, Tiến sĩ Y khoa tại đại học Pensylvania (Hoa Kỳ), kiêm Tiến sĩ Tâm lý học và Sinh vật học, đồng thời là nhà châm cứu và cũng là chuyên gia đồng căn liệu pháp (homeopathe) nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Rimonest. Ông tung ra thị trường một thứ nước trái lựu đậm đặc, lấy tên là Cardiogranade, dùng để chống cholesterol. Là nhà đồng căn liệu pháp, ông kê toa cho bệnh nhân dùng nước trái lựu chữa bệnh sốt và các cơn bốc hỏa sau tuổi mãn kinh.

Tuy nhiên, ông vẫn nói rằng, đấy chỉ là những khía cạnh không đáng kể của công trình mình, bởi theo ông, trái lựu vốn có nhiều hứa hẹn mới về dược học trong việc chống lại các bệnh ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh bạch huyết và bệnh AIDS nữa.


Nước lựu ép.

Thử nghiệm rượu lựu và dầu lựu với tế bào ung thư, ông đã chặn đứng sự sản sinh của chúng và ngăn chặn sự phát triển của ung thư bằng cách kích thích quá trình apoptose, một quá trình tự nhiên của cơ thể tiêu diệt các tế bào (nhất là tế bào ung thư). Ông sẽ còn thử nghiệm trên chuột vào giai đoạn hai của cuộc nghiên cứu, được tiến hành với sự cộng tác của phòng thí nghiệm bệnh viện Bellinson ở Tel-Aviv (Israel) và của Trung tâm Ung thư Anderson ở Houston, Hoa Kỳ.

(Theo Jerusalem Report)