Trống đồng Đông Sơn trên đồng hồ Thụy Sỹ

Hãng đồng hồ cao cấp Speake Marin của Thụy Sỹ vừa trình làng mẫu đồng hồ Đông Sơn dành riêng cho thị trường Việt Nam. 

Đẳng cấp hàng đầu

Mặt số của chiếc đồng hồ này được thiết kế dựa trên cảm hứng từ những hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn, một trong những linh vật của người Việt cổ.

pic

Đây là lần đầu tiên hình ảnh văn hóa Việt Nam hiện diện trên một sản phẩm cao cấp hàng đầu thế giới. Trống Đông Sơn là sản phẩm cơ khí phức tạp nhất thời cổ đại của ngươì Việt. Còn đồng hồ Đông Sơn là bộ máy cơ khí phức tạp nhất trong thời kỳ hiện đại. Dù cách nhau hàng nghìn năm, chúng cùng có điểm chung là đều dành cho những người đứng đầu: một bộ tộc cổ đại hoặc một quốc gia hiện đại.

Chiếc đồng hồ Đông Sơn do Speake Marine tham gia thiết kế và hoàn thiện. Không dễ để thuyết phục những thương hiệu cao cấp - vốn luôn cầu kỳ, khó tính, và kén khách - làm một dòng sản phẩm riêng cho Việt Nam, việc Speake Marin ra mắt mẫu Đông Sơn cho thấy đẳng cấp thật sự hiếm có của mẫu đồng hồ này.

Sáng tạo, kỳ công

Đồng hồ Đông Sơn hội tụ những điều làm nên danh tiếng của Speake Marin: ý tưởng sáng tạo, gu thiết kế, độ hoàn thiện sản phẩm. Những điều đó kết hợp với sự hoàn hảo trong cấu trúc và nghệ thuật tạo hình của trống đồng Đông Sơn đã làm nên những chiếc đồng hồ tuyệt tác. 

pic

Đồng hồ Đông Sơn được chế tác vô cùng kỳ công. Đầu tiên, hàng chục chi tiết, hoa văn trên mẫu trống đồng Đông Sơn được chụp, bóc tách, và vẽ lại. Sau đó, những mẫu họa tiết đẹp nhất được chọn để kết hợp với các phong cách khác nhau (Classic, Art Décor, Sporty, England..) cho mặt số. 

Thiết kế cuối cùng là sự kết hợp của hai phương án. Thiết kế này được đưa lên bản vẽ kỹ thuật, tạo hình 3D để xem hiệu ứng, sau đó đưa vào làm prototype (nguyên mẫu) trên vật liệu mềm. Tiếp đó, nó lại được làm prototype lần nữa trên kim loại. Mỗi công đoạn trên bao gồm vô số những chỉnh sửa. 

Cho đến khi tất cả đều hoàn hảo, Speake Marin mới chế tác mặt số đồng hồ trên vàng nguyên khối bằng máy cắt laze. Khi chế tác xong, các chi tiết lại được tiếp tục hoàn thiện bằng tay dưới kính hiển vi có độ phóng đại 40 lần. 

pic

Vì qua nhiều công đoạn cầu kỳ, nên số lượng đồng hồ Đông Sơn chỉ giới hạn trong 18 chiếc, tượng trưng cho huyền thoại về 18 đời vua Hùng đã dựng lên đất Việt. Để hoàn thành bộ sưu tập này, Speake-Marin mất khoảng 9 tháng. Nếu kể thêm thời gian thiết kế, lựa chọn vật liệu như trên thì tổng thời gian dành cho bộ sưu tập này là gần 2 năm.

Trên mặt số đồng hồ Đông Sơn, những hoạ tiết quen thuộc của trống đồng nổi bật bởi cảm giác về ánh sáng như chiếu từ dươí lên. Sự hiện diện của ánh sáng này là nhờ kỹ thuật điêu khắc nổi kết hợp với công nghệ mạ trắng vô cùng tinh tế. 

Hình ngôi sao 12 cánh cũng nằm giữa tâm như trên trống đồng, nhưng nó chiếm tỷ lệ diện tích lớn hơn. 12 con chim lạc trên trống Đông Sơn cũng được lấy lại, cũng được sắp ngược chiều kim đồng hồ, nhưng kiêm thêm một nhiệm vụ mới: làm cọc chỉ giờ. Các đường tròn đồng tâm, các đường viền trang trí chấm bi của trống Đông Sơn cũng được tái hiện, nhưng với phong cách hiện đại hơn.

pic

Trên một hình tròn có đường kính chỉ 38mm, hàng loạt các hệ thống biểu tượng cổ được phục hiện và làm mới một cách đầy bất ngờ. Có rất nhiều thứ lạ mà quen. Có rất nhiều điều quen mà lạ giữa hai món đồ quý có niên đại cách nhau hàng nghìn năm tuổi này. 

Nằm trong bộ sưu tập độc đáo

Đồng hồ Đông Sơn là một phần của bộ sưu tập Vietnam Collection, bao gồm các sản phẩm cao cấp của thế giới chế tác riêng cho thị trường Việt Nam. Trong bộ sưu tập này còn có bút viết cao cấp Grayson Tighe mang hình bản đồ Viêt Nam, hình rồng biểu tượng cho Lạc Long Quân, điện thoại xa xỉ Mobiado mang hình bản đồ Việt Nam, hộp nghe nhạc Reuge chơi bản quốc thiều Việt Nam. 

pic


Trước đó, Speake Marin cũng đã góp vào bộ sưu tập này những chiếc đồng hồ có khắc hình bản đồ Việt Nam, với đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trên thân vỏ.

Đồng hồ Đông Sơn sử dụng bộ máy SM2 trứ danh, có khả năng dự trữ năng lượng từ 80-100 giờ. Giá của nó khi về Việt Nam là $43.000. Phân phối độc quyền bởi Miluxe.

Speake Marine là người đã chế tác những chiếc đồng hồ đặc biệt dành cho các chính khách, nguyên thủ trên thế giới theo đơn đặt hàng riêng. Trong danh sách khách hàng gần đây của Speake Marin có cựu tổng thống Nga Medvedev hay cựu vương Malaysia.

(Theo Vietnamnet)

Anh Vũ