Trường Sa - Lời biển hát

Đây là cuốn sách in giấy couché rất đẹp các tác phẩm (gồm thơ, nhạc, họa, cải lương, kịch…) của văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh nhân chuyến đi Trường Sa tháng 5/2012. Trong đó có 32 bản nhạc của các tác giả nổi tiếng, như Phạm Minh Tuấn, Trương Tuyết Mai, Nguyễn Văn Hiên, Thập Nhất, Thế Hiển… và các tác giả khác. Về thơ, có những tác giả làm một hơi đến mấy bài mà vẫn chưa cạn cảm hứng như Lê Tú Lệ (Hòn đảo hình mũi giáo, Gởi sóng, Những bà mẹ Gạc Ma, Lục bát đảo đá, Lính đảo), Trần Mai Hưởng (Những ngọn sóng tỏa hương, Trường Sa bình yên, Hóa sóng, Miên khúc đảo…).

Biển yên thế sao hồn ta giông bão

Khói nắng nhòa dệt đóa nhang thiêng

Biển hiền thế mà khi cần giận dữ

Sóng gầm lên dựng cột mốc chủ quyền

(Lê Tú Lệ - Gởi sóng)

Đó cũng là cảm hứng chung của thơ, nhạc trong tập này.

Văn xuôi phần lớn là bút ký. Truyện ngắn thì có Người đàn bà trên chuyến tàu Trường Sa (Bích Ngân), Sơn ca đậu trên ngực người (Trần Minh Hợp)… Về mỹ thuật, có những tranh đặc sắc ở các thể loại sơn dầu, gốm, gò kim loại, ký họa… Và cuối cùng có kịch, cải lương… cũng là những thể loại riêng có của Nam Bộ.

Đây là một đợt sóng cảm hứng dâng trào, mãnh liệt, một nguồn cảm hứng lớn tiếp nối cảm hứng thời chống Pháp, chống Mỹ của các văn nghệ sĩ. Ngọn lửa thiêng ấy chưa bao giờ tắt trong tâm hồn văn nghệ…
Cuốn sách đặc biệt này đã được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao tặng cho các chỉ huy, chiến sĩ đảo Trường Sa như một món quà “tri ân” và đã được đón nhận nhiệt liệt.

Trong Lời nói đầu cuốn sách, bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh, viết:

“…Có thể nói Trường Sa – Lời biển hát là bức tranh muôn màu muôn vẻ về đời sống biển đảo, là bản tổng phổ giao hưởng với tất cả các cung bậc cảm xúc tha thiết, dữ dội, sâu lắng nhất của mỗi tác giả. Bao trùm lên trên hết trong tác phẩm là lòng tự hào về truyền thống đấu tranh ngoan cường, bất khuất bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc ta, sự biết ơn vô bờ trước sự hy sinh xương máu của bao anh hùng liệt sĩ.

…Chính sức sống ngoan cường, lạc quan của quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió, sự hy sinh xương máu và tinh thần vì Tổ quốc của các chiến sĩ Hải quân là nguồn “chất liệu” quý báu cho sáng tạo của các văn nghệ sĩ, đồng thời cũng là  tấm gương để các văn nghệ sĩ và tất cả chúng ta soi rọi lại chính mình”.


---------------

NXB Văn Hóa - Văn Nghệ TP.HCM, quý I/ 2013.

Ngọc Tỉnh