Trung Quốc - “thế hệ cầm bút quên chữ”

Tiếng Hoa không có bảng chữ cái 26 chữ như ký tự la-tinh, mà bao gồm hàng chục nghìn từ độc nhất mà người Trung Quốc chỉ có thể nhớ được nhờ hàng giờ, hàng giờ học viết, học đọc mỗi ngày trong suốt thời gian cắp sách tới trường. Dẫu vậy, chữ Hán vẫn phức tạp đến nỗi nếu không thực hành thường xuyên, người ta sẽ nhanh chóng quên chúng đi…

Ông Chương, 76 tuổi, người Bắc Kinh, sáng nào cũng đi bộ tới công viên gần nhà, lấy nước làm mực, viết chữ bằng chổi cọ lên khoảng sân lát gạch. Khi lão cầm bút, bàn tay run run của lão bỗng trở nên quả quyết. Với ông Chương, đó là một cách “tập thể dục cho bộ não”. Đấy cũng là thú vui của rất nhiều người lớn tuổi tụ tập trong công viên.

Nhưng những người trẻ tuổi đi ngang thì chỉ rời mắt khỏi chiếc điện thoại di động của mình trong chốc lát. Với họ, một chuyện hiếu kỳ giữa vô vàn chuyện khác. Họ còn có những mối bận tâm khác. So với thời ông Chương 20 tuổi, cuộc sống ở thủ đô đã đổi thay biết mấy - “Tụi trẻ bây giờ làm việc quá nhiều, chúng không còn thời giờ để tập viết chữ nữa”.


Internet, máy tính, điện thoại đang làm nhiều bạn trẻ Trung Quốc
quên cách viết chữ. Nguồn: Internet.

Quả thật, ngày nay việc tập viết không còn quan trọng đối với giới trẻ Trung Quốc nữa, tựa như những ký tự viết bằng nước của ông Chương dần khô đi rồi biến mất dưới ánh nắng mặt trời. Ở xứ sở nơi có số lượng tin nhắn SMS gửi đi đứng hàng đầu thế giới, bằng việc sử dụng ào ạt điện thoại di động và máy tính cá nhân hàng ngày, phần lớn người trẻ tuổi Trung Quốc ngày nay bấm trên bàn phím một loại chữ viết chẳng mấy liên quan tới “tiếng phổ thông” (“pinyin”), đó là cách viết “la-tinh hóa các âm tự Trung Quốc” (“romanisation phonétique du chinois”). Họ dần quên mất cách viết các ký tự “truyền thống” là điều dễ hiểu.

Cô Vương, 29 tuổi, viên chức, đã phải “trả giá” cho chuyện này. Ở tuổi ấy, cô rời khỏi ghế nhà trường đã lâu. “Tôi rất hiếm khi có dịp phải tự viết chữ bằng tay. Lúc buộc phải làm việc đó tôi mới nhận ra có rất nhiều chữ tôi đã quên đi cách viết. Tôi đành phải gõ tìm trên máy tính và cóp-pi lại” - cô kể. Dù đây là hiện tượng còn khá mới mẻ nhưng đang lan rộng rất nhanh, tính chất đủ nghiêm trọng để khiến người ta đặt cho nó một cái tên: hiện tượng “cầm bút quên chữ” (“tibiwangzi”).


Là chữ hay là hình? Nguồn: Internet.

Tháng tư vừa qua, tờ nhật báo Thanh Niên Trung Quốc đã tổ chức thăm dò 2.072 bạn trẻ, 83% số này cho biết họ gặp phải khó khăn trong việc “nhớ các mặt chữ”. Bên cạnh đó, 60% thầy cô giáo phàn nàn về khả năng viết của các em học sinh. Tình hình này khiến Bộ Giáo dục Trung Quốc đã phải có kế hoạch khuyến khích học sinh “tự tay viết chữ” nhiều hơn, tổ chức hội nghị quốc gia bàn về đề tài này. Nhưng, theo ý kiến của cô Vương, “vấn đề không phải là các em học sinh không biết viết, mà là khi các em trưởng thành rồi, đi làm như tôi, thì chỉ có tên mình là còn cần phải viết bằng tay mà thôi!”.

Việc thế hệ trẻ quên dần cách viết chữ mẹ đẻ làm những người tâm huyết với nền “văn minh chữ viết” hàng ngàn năm của Trung Quốc lo lắng…

NINH HÀ (theo tài liệu nước ngoài)