Trung tâm Nghiên cứu Quốc học nhận Quyết định thành lập Hội đồng Khoa học

VanVN.Net – Sáng 25/5/2013, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu Quốc học (thuộc Hội Nhà văn Việt Nam) đã tổ chức họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2013 và nhận Quyết định thành lập Hội đồng Khoa học để thẩm định về kế hoạch nghiên cứu khoa học của Trung tâm năm 2014.

Đến dự cuộc họp có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn VN; GS. Vũ Khiêu – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; GS. Mai Quốc Liên – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc học; cùng toàn thể thành viên Hội đồng Khoa học…

Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn VN trao Quyết định thành lập Hội đồng Khoa học, do GS. Vũ Khiêu làm Chủ tịch. Hội đồng gồm có 14 thành viên: Nhà nghiên cứu văn hóa Hữu Ngọc, GS. TS Kiều Thu Hoạch, PGS. TS Đỗ Thị Hảo, PGS. TS Hoàng Thị Ngọ, PGS. TS Trịnh Bá Đĩnh, PGS. TS Đào Tuấn Ảnh, GS. TS Nguyễn Xuân Kính, PGS Lê Sơn, GS. Nguyễn Văn Hoàn, TS. Trần Hồng Vân, TS. Nguyễn Thị Thu Thủy, PGS. TS Phạm Tú Châu, TS. Nguyễn Thị Như Trang, Thạc sỹ Nguyễn Thúy Loan. (Hội đồng làm việc theo các thể thức đã được quy định về việc xét duyệt đề tài khoa học và tự giải tán sau khi hoàn thành công việc).

GS. Mai Quốc Liên báo cáo tình hình hoạt động của 6 tháng đầu năm 2013 và trình bày kế hoạch sẽ thực hiện trong năm 2014. Tính đến năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học đã thành lập được 20 năm (kể từ ngày 23/12/1993). Trong thời gian qua, Trung tâm đã hoàn thành 110 công trình nghiên cứu, có những công trình lớn, gây được dư luận tốt như: Cao Bá Quát toàn tập, Toàn tập Nguyễn An Ninh và những công trình lẻ về khảo cổ học, tiền tệ học, quan hệ văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, các công trình Hán Nôm, Hán học, văn học hiện đại, giao lưu văn hóa quốc tế… Tuy nguồn kinh phí rất hạn hẹp nhưng Trung tâm đã tập trung được đội ngũ các nhà trí thức trong và ngoài nước có lòng nhiệt tâm, cùng nhau làm việc rất hiệu quả, có nhiều đóng góp cho ngành khoa học xã hội. Không chỉ nghiên cứu tiếp các vấn đề thế hệ trước còn để lại, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học còn có nhiều công trình mang tính phát hiện, gợi mở cho những người làm nghiên cứu hoặc người quan tâm đến những vấn đề lịch sử, văn hóa xã hội. Năm 2013, Trung tâm dự kiến sẽ tái bản công trình nghiên cứu về Nguyễn Du nhân dịp UNESCO vinh danh đại thi hào của dân tộc Việt Nam; hiện nay Trung tâm đang biên tập cuốn sách viết về công cuộc bảo vệ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa Việt Nam của một tác giả là người đã có thời gian trực tiếp cầm súng bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc.

Năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu Quốc học chủ trương làm những công trình công phu hơn với sự đóng góp của các nhà nghiên cứu, các GS. TS hiện đang công tác tại các Viện, Học viện, Trường đại học và các hội chuyên ngành.

Tiếp đó, các thành viên Hội đồng Khoa học có cuộc thảo luận, đóng góp những ý kiến về kế hoạch nghiên cứu khoa học của Trung tâm năm 2014. Hội đồng đã có những đánh giá cao dành cho các hoạt động của Trung tâm cũng như của cá nhân GS. Mai Quốc Liên. Đa số ý kiến đồng tình, ủng hộ các công trình nghiên cứu sẽ tiến hành trong năm 2014. Một số ý kiến góp ý của PGS. TS Phạm Tú Châu, PGS Lê Sơn, PGS. TS Trịnh Bá Đĩnh, PGS. TS Đào Tuấn Ảnh về việc thay công trình viết về “tự sự học” bằng “thi pháp lịch sử” được GS. Mai Quốc Liên tiếp nhận và đồng ý.

Nhà thơ Hữu Thỉnh tổng kết cuộc họp: “Chúng ta không nên để những công trình có giá trị rơi vào im lặng. Vì vậy, khi in các cuốn sách ra phải có sự quảng bá đến với bạn đọc bằng nhiều hình thức. Thay mặt BCH Hội Nhà văn VN, tôi xin trân trọng cảm ơn GS. Mai Quốc Liên và Trung tâm Nghiên cứu Quốc học trong nhiều năm qua đã tập hợp cho Hội Nhà văn VN một đội ngũ các nhà nghiên cứu tinh nhuệ và nhiệt tâm, giúp cho Hội Nhà văn cân đối được giữa sáng tác và lí luận. Mong rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có nhiều công trình nghiên cứu, các phát kiến có giá trị cao, đóng góp vào sự phát triển toàn diện cho văn hóa dân tộc Việt Nam.”

Theo VanVn.net