Uống mật gấu nuôi dễ bị viêm gan và nhiều bệnh khác

Muốn ăn thịt gấu bạn cứ việc rảo theo quốc lộ 32, đoạn qua huyện Phúc Thọ, gần thành phố Sơn Tây (tỉnh Hà Tây). Thịt gấu bán lềnh khênh nhiều lúc ứ hàng còn rẻ hơn thịt heo thịt bò. Ấy là do dân nuôi gấu lấy mật bị lỗ vốn nặng nề, chi phí thức ăn, nhân công mắc mỏ mà ngày càng hiếm khách mua mật.

Mật gấu có thể gây viêm gan - đó là nhận định của PGS-TS Đỗ Khắc Hiếu, Trưởng bộ môn công nghệ tế bào động vật (Viện Công nghệ sinh học). Cách lấy mật tàn nhẫn của các trại gấu nuôi là nguyên nhân chủ yếu; vì bị tiêm hút nhiều lần nên gan gấu bị viêm, nhiễm các vi rút độc hại, thậm chí gấu đã bị mắc bệnh ung thư, xơ gan nhưng chủ vẫn tiếp tục lấy mật bán cho khách.

Nguyên nhân khác là trong mật gấu có axit chenodeoxycholic (CDC). CDC không có tác dụng chữa xơ gan mà lại gây viêm gan, và sau đó phần lớn người bệnh sẽ bị xơ gan. Người bệnh uống mật gấu, vi khuẩn trong đường ruột sẽ ăn CDC và sản sinh ra axit lithocholic - tác nhân gây viêm gan, y hệt như mật vịt, ngan, ngỗng.

Rất nhiều người chỉ biết uống mật vịt để chữa sỏi thận, sỏi gan mà không biết rằng nó còn gây viêm gan. Sau khi uống mật vịt khỏi sỏi gan, nhưng lại chết vì viêm gan!

Việc uống mật gấu gây bệnh viêm gan đã được các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Anh nghiên cứu và khẳng định là đúng. Hiện nay, chúng ta đã có nhiều thứ thuốc tương đương, an toàn y tế, rẻ, tác dụng hiệu quả hơn nhiều. Theo Th.S Nguyễn Huy Văn (Công ty cổ phần Dược Traphaco), axit mật hay UDCA đã được điều chế thành công trong phòng thí nghiệm và sản phẩm này đã có mặt ở thị trường dược Việt Nam.

Lương y Vũ Quốc Trung, Giám đốc Trung tâm Y dược cổ truyền Sơn Hà, cho biết việc dùng mật gấu như “con dao hai lưỡi”, tác hại không ít. Ông Ngô Văn M. (Hà Nội) uống 1cc mật gấu, bỗng thấy người khó chịu, đầy bụng rồi dần dần toàn thân xám đen lại. Sau khi được bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y điều trị, giải độc, thân thể ông M. đã hết đen nhưng móng chân, móng tay vẫn bầm tím. Bác sĩ Hướng cho biết đã gặp rất nhiều bệnh nhân bị suy gan thận vì mật gấu, trong đó không ít người đã tử vong do không cấp cứu, thải độc kịp thời.

Bà Nguyễn Thị H., cán bộ trong một cơ quan nhà nước, vì muốn nâng cao sức khỏe đã pha chút mật gấu bằng hạt gạo để uống. Kết quả là bà bị suy gan, suy thận nặng và tử vong sau đó một tuần. Lương y Vũ Quốc Trung kể, ông đã gặp một số trường hợp nam giới tử vong do chảy máu dạ dày, xơ gan, suy thận bởi uống mật gấu ngâm rượu.

Mật gấu nuôi được chiết và đóng thành lọ.

Thực tế, tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai hằng năm cấp cứu khá nhiều trường hợp bị nhiễm độc mật với các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, nặng hơn thì viêm gan, suy gan hoặc vô niệu (không tiểu tiện được do suy thận cấp), chất độc ứ trong người… phải lọc máu liên tục nhiều ngày để cứu chữa. Có trường hợp người già hay đau nhức xương khớp, chỉ dùng một chút mật gấu sống ngay lập tức bị đau bụng, tiêu chảy, mất nước, trụy mạch phải vào viện cấp cứu.

Có lẽ xưa kia khi khoa học chưa phát triển, bất đắc dĩ các lương y mới phải lấy mật gấu để chữa cho người. Nhưng họ chắc chắn cũng phản đối kịch liệt nếu biết kiểu nuôi gấu, lấy mật tàn ác như của các trại gấu hiện nay. Chính cái ác đã mang bệnh tật tai biến cho biết bao bệnh nhân, tiền mất tật mang.

Dương Văn Minh Lộc