Vẻ đẹp áo dài Việt Nam tại Hoàng gia Đan Mạch

Vẻ đẹp và vị thế của chiếc áo dài Việt Nam đã được tôn vinh khi xuất hiện trong một sự kiện quan trọng của Hoàng gia Ðan Mạch.Tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã của Ðan Mạch tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua ở lâu đài Fredensborg Castle, Nữ hoàng Margrethe II và công nương Mary (phu nhân thái tử Frederik) đã gây ấn tượng đặc biệt với quan khách khi xuất hiện trong trang phục truyền thống của Việt Nam.

Chiếc áo dài cách điệu theo kiểu áo khoác của các cung phi phương Ðông ngày xưa làm tôn vẻ quý phái và lịch lãm của nữ hoàng, còn công nương Mary thì duyên dáng và rực rỡ trong một chiếc áo dài cổ thuyền với họa tiết hoa. Những chiếc áo dài này thuộc bộ sưu tập “Vương triều” của nhà thiết kế Sĩ Hoàng, được Hoàng gia Ðan Mạch đặt may trong chuyến công du Việt Nam năm 2009.

Sau khi xem phần trình diễn thời trang áo dài tại dinh Thống Nhất, Nữ hoàng Margrethe II đã ghé thăm gallery của Sĩ Hoàng và lựa chọn 6 bộ áo dài cho mình và công nương Mary. Theo bà, áo dài Việt Nam là trang phục rất đẹp và kỳ công, vừa rất hiện đại lại mang đậm bản sắc của người phụ nữ phương Ðông.

pic
Nữ hoàng Margrethe II (thứ 3 từ trái qua) và công nương Mary de Danemark (bìa trái) thanh lịch trong tà áo dài


Phu quân của Nữ hoàng Margrethe II là người từng có thời tuổi trẻ nhiều kỷ niệm gắn bó với Việt Nam. Ông sinh năm 1934 tại Talence (Pháp). Ông là cháu của Henri de Laborde de Monpezat, người đã bênh vực vua Thành Thái khi nhà vua sắp bị chính quyền Pháp âm mưu truất ngôi, và mang cùng tên với ông nội là Henri de Laborde de Monpezat, cũng như tước vị kế truyền là bá tước. Năm 1967, khi kết hôn với Nữ hoàng Margrethe II thì ông đổi tên và nhận tước hiệu Hoàng thân Henrik de Danemark.

Năm năm đầu tiên của tuổi thơ ấu, ông sống ở Hà Nội, số nhà 80 Phan Đình Phùng, rồi về Pháp sống tại Cahors vào năm 1939, ở đây cho đến 1950 thì ông lại trở về Hà Nội, học tại Lycée de Hanoi và đậu bằng Tú tài tại Hà Nội vào năm 1952. Sau đó, ông trở về Pháp theo học ngành Luật và Khoa học chính trị tại đại học Sorbonne, cũng như học tiếng Việt và tiếng Trung tại Viện quốc gia về các sinh ngữ phương Đông (École nationale des langues orientales vivantes).

Năm 1957, ông đi du học ở Hong Kong và năm 1958 ông lại trở về Sài Gòn để học tiếng Việt. Sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Algeria từ 1959 đến 1962, ông được cử làm thư ký ngoại giao tại Đại sứ quán Pháp ở Luân Đôn (Anh) từ 1963 đến 1967.

Ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà “bếp” có xuất bản cả sách về ẩm thực, có khiếu về âm nhạc, thích thú thao, đi săn... Ông và Nữ hoàng Margrethe II có hai người con trai, hoàng tử kế vị là Frederik de Danemark và hoàng tử Joachim de Danemark.

pic
Công nương Mary de Danemark và phu quân (hàng đầu)

Công nương Mary de Danemark (tên con gái là Mary Elizabeth Donaldson, gốc Ireland và Écosse) là phu nhân của thái tử Frederik de Danemark. Hai người  kết hôn năm 2004, có 4 người con.

Nữ hoàng Margrethe II, Hoàng thân Henrik de Danemark và vợ chồng thái tử đã đến thăm Việt Nam chính thức, cấp quốc gia, vào tháng 11/2009. Tới tháng 11/2011, thái tử Frederik de Danemark và phu nhân Mary de Danemark trở lại chính thức viếng thăm Việt Nam (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) trong chương trình kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Amandine Vũ Oanh (Đức)