Vạch trần luận điệu sai trái

Gần đây trên các phương tiện truyền thông đại chúng cùng nhiều báo chí nước ngoài nói về việc Trung Quốc “lập thành phố Tam Sa” bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, nghe mà thấy bức xúc vô cùng… Lại còn cả việc “mời thầu khai thác dầu khí” trên thềm lục địa Việt Nam! Một vài cây bút thiếu hiểu biết lịch sử trong tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc còn dám hồ đồ nói rằng “Thiết lập thành phố Tam Sa nhằm “giáo huấn” Việt Nam”(!?).

Thật ngang ngược! Ngang ngược đến mức, ngay cả người dân Trung Quốc cũng thấy điều đó là sai mà lên tiếng phản đối như lời trong bài viết Một bước đi sai lầm và vô tri của Thạc sĩ Chu Phương (Ban biên tập đối ngoại -Tân Hoa Xã).

pic

Thế kỷ XXI đâu còn là thời của các vua chúa xưa? Để mà quý vị coi nước láng giềng như những “chư hầu” của mình? Biên tập viên Chu Phương đã viết: “Nếu chính phủ Trung Quốc dựa vào những chuyên gia này để giải quyết các vấn đề quốc tế, hậu quả sẽ vô cùng đáng sợ”. Ông còn chỉ ra và nhắc lại Công ước quốc tế: “Quốc gia không phân biệt lớn nhỏ, tất cả đều bình đẳng là nguyên tắc đã được thế giới công nhận, nên cái gọi là “giáo huấn” nước khác, vốn chỉ thích hợp với các triều đại phong kiến coi mình là trung tâm, ngông cuồng tự đại… cần phải vứt bỏ từ lâu, vậy mà sao tới hôm nay vẫn có người hứng thú với nó?

pic

Biển Đông không phải là vùng biển của Trung Quốc, càng không phải lãnh hải của Trung Quốc. Việc thiết lập “thành phố Tam Sa” nhằm “giáo huấn” Việt Nam không chỉ điên cuồng, mà là một biểu hiện của sự vô tri”.

Ông Ranjit Singh  Kalha (Ấn Độ) trên website của Viện Nghiên cứu và phân tích quốc phòng (IDSA) có bài Chưa muộn để Trung Quốc rút lui. Trong đó ông trình bày quan điểm của mình trước vấn đề “bành trướng” sai trái của Trung Quốc ở biển Đông. Ông còn dẫn chứng kinh nghiệm tương tự trong vấn đề tranh chấp biên giới xa xưa ở Ấn Độ… mà nhắc: “Chưa muộn để Trung Quốc rút lui”.

Trong lịch sử các thời đại, nước nào cũng có nhiều người hiểu biết, có kiến thức sâu rộng… Đồng thời cũng có số ít kẻ thiếu tri thức lịch sử, chỉ dựa vào sức mạnh và quyền lực nhất thời, hung hăng kích động hận thù dân tộc, nhằm chia rẽ hai nước Việt – Trung. Qua việc công bố “6 bản đồ cổ” do Trung Quốc in ấn từ thời vua chúa xa xưa, đã khẳng định: Đất nước Trung Hoa biên giới biển chỉ tới đảo Hải Nam mà thôi.

Nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới luôn mong ước: Thế kỷ XXI là thế kỷ hòa bình, hữu nghị và phát triển toàn diện của nhân loại, không hề muốn có chiến tranh, nhất là chiến tranh phi nghĩa.

Lê Văn Tống

(152 phố Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội)