Versailles trời xanh ngày cuối tuần

Bài và ảnh: CẨM THƠ (Paris)

Versailles ngày cuối tuần nắng thật ấm và trời xanh ngắt… Mặc dầu đã thuộc lòng nhiều điển tích và lịch sử của lâu đài tráng lệ này, nhưng mỗi lần đến, tim tôi vẫn bồi hồi khó tả…

Như lệ thường, tôi thăm lần lượt các hành lang, các phòng khách, phòng tiệc, phòng ngủ, phòng họp lộng lẫy xa hoa với gấm vóc, với vàng son đá quý. Giữa dòng người tham quan đi nườm nượp như trẩy hội, tôi cố gắng hình dung lại không khí và cuộc sống của những vị vua, những hoàng đế, hoàng hậu của ngày xa xưa ấy… Thật khâm phục những kiến trúc sư lỗi lạc tài ba, trân trọng những bàn tay, khối óc của người lao động vô danh đã xây dựng và để lại cho đời công trình này.


Du khách đang xem ảnh chiến tranh Việt Nam ở lâu đài Versailles

Đến “Galerie des batailles” – Phòng tranh “Những Trận đánh”, tôi ngạc nhiên đọc dòng chữ: “La Guerre sans dentelles” có thể tạm dịch là: “Chiến tranh không đăng ten”.

“Chiến tranh trần trụi”, đấy là tiêu đề của cuộc triển lãm ảnh được tổ chức trong lòng lâu đài Versailles. Những bức ảnh, đều rất nổi tiếng đã xuất hiện, có bức tới hàng trăm lần, trên báo chí quốc tế, phản ánh về các cuộc chiến tranh qua mấy thế kỷ: xưa nhất là bức chụp trận Gettysburg của nhà nhiếp ảnh Timothy OSullivan, trong cuộc Chiến tranh Ly khai ở Mỹ năm 1863, và mới nhất là bức ảnh của Frédéric Sautereau về cuộc thảm sát ở Châu Phi, năm 2007.

Giữa 33 bức tranh lớn tới cả chục mét vuông của các họa sĩ bậc thầy như Eugène Delacroix, François Gérard, Horace Vernet, mô tả những trận đánh lừng lẫy qua bao thời đại của Vương quốc Pháp và Châu Âu, từ thời Clovis (trận Tolbiac) thế kỷ thứ 5, Charlemagne, Saint–Louis, François Ier, Henri IV, Louis XIV, đến Napoléon (trận Wagram) thế kỷ thứ 17… tôi xúc động nhìn lại hình ảnh của cuộc chiến tranh chống phát–xít Đức, cuộc chiến ở Afghanistan, ở Chile, thảm sát ở Rwanda… Và đặc biệt là hình ảnh Việt Nam: Kim Phúc chạy trên đường, mình loang lổ những vết bỏng bom napan, hình ảnh sinh viên bị một tên bán nước bắn ngay trên đường phố Sài Gòn…

Và một hình ảnh biểu trưng cho ước mơ hòa bình của nhân dân ta và của nhân loại: Bác Hồ múa với các cháu nhi đồng.

Có một điều làm tôi lưu ý là về tỷ lệ, số ảnh về cuộc chiến tranh Việt Nam – Mỹ được trưng bày vào dịp này ở Cung điện Versailles nhiều hơn so với số ảnh về những cuộc chiến tranh khác. Phải chăng đó là bằng chứng nói lên tầm vĩ đại của cuộc kháng chiến dành độc lập tự do của dân tộc Việt Nam chúng ta?

Phải nói rằng, trong sự thất bại của Mỹ ở Việt Nam, vai trò của báo chí, nhất là báo chí Mỹ không phải là nhỏ: chính những hình ảnh nóng hổi khi thì phản ánh về sự dã man, tàn bạo, khi thì phơi bày bộ mặt thảm hại của quân đội Mỹ và tay sai, chư hầu, hơn nữa là ý chí quật cường của nhân dân ta đã gây lên làn sóng phản chiến mạnh mẽ trong lòng bạn bè trên khắp thế giới và ngay trong lòng người Mỹ. Chắc bạn đọc, những ai đã trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, hẳn vẫn còn nhớ rõ hình ảnh về cuộc thảm sát Sơn Mỹ, về anh Nguyễn Văn Trỗi, về chị Võ Thị Thắng… hình ảnh những cựu chiến binh và thanh niên Mỹ đốt cờ Mỹ trước tòa Nhà Trắng… và Jane Fonda tươi cười trên trận địa pháo phòng không!

Chọn phòng tranh về các chiến thắng lừng danh – niềm tự hào của Quân đội Pháp để trưng bày ảnh về chiến tranh hiện đại, những người tổ chức cuộc triển lãm muốn mời người xem suy nghĩ, đặt câu hỏi về mối liên quan giữa chiến tranh và lịch sử; giữa chiến tranh và sự phản ánh chiến tranh của báo chí, và nhất là vai trò của báo chí trong việc phản ánh chiến tranh có tầm cỡ quốc tế như thế nào.

Paris, ngày 11/7/2009