Văn hóa nghệ sĩ: Đáng lo!

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2011, dư luận xã hội xôn xao vì hết vụ lộ hàng này đến vụ khoe thân khác của một số nghệ sĩ, người mẫu, ca sĩ... cho thấy xu hướng không lành mạnh này đang xuất hiện ngày càng nhiều ở các sân khấu, sàn diễn, các chương trình sự kiện. Những pha lộ hàng, khoe thân, trang phục thiếu vải táo bạo thường nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm từ công chúng, làm mất đi giá trị của chính nghệ sĩ.

Từ choáng đến nhàm

Điểm lại những vụ lùm xùm được dư luận quan tâm gần đây: trung tuần tháng 3, Hoa hậu quốc tế Ai Cập N.M.U. diện một bộ đầm hở hang quá đáng để tham gia khai trương một cửa hàng thời trang. Những hình ảnh da thịt lồ lộ của cô hoa hậu phơi giữa chốn đông người đã giúp các trang báo mạng thu hút hàng ngàn lượt người truy cập để xem sự thể đến đâu? Ngay sau đó là vụ bộ ảnh nude vì môi trường của người mẫu N.Q. gây nhiều tranh cãi, nhiều chỉ trích. Chuyện của người mẫu N.Q. chưa lắng thì người mẫu P.N.Y. đã tiếp tục cái trò chụp nude giữa chốn công cộng rồi lên báo than tôi vô tội…


Người mẫu Thanh Hằng không hở vẫn đẹp.

Có nhiều khẳng định, chính năm 2010 là năm khởi đầu chuyện ca sĩ, người mẫu… lộ nội y trước khán giả, đến nỗi chiêu thức đó dường như trở thành một trào lưu đáng báo động vì ngày càng xuất hiện dày đặc trên các trang báo mạng, trang web cá nhân.

Những người quan tâm đến sự phát triển của nghệ thuật nước nhà luôn trăn trở với câu hỏi: “Chẳng lẽ, chỉ có nude, hở hang thì nghệ sĩ mới nổi tiếng?”, “Tri thức, văn hóa, thẩm mỹ thể hiện ở đâu?”.

Nếu thường xuyên có sự đấu tranh, phê bình và tự phê bình trong các đoàn nghệ thuật, các đơn vị văn hóa, các tổ chức tập hợp giới nghệ sĩ, người mẫu, diễn viên tự do thì có lẽ tình trạng kém lành mạnh nêu trên không thể bung ra như vậy.

Cần sự mạnh tay từ cơ quan chức năng

Xét ở một góc độ khác, hàng loạt hình ảnh nghệ sĩ ăn mặc hở hang, ảnh nghệ sĩ chụp nude hay bán nude nơi công cộng được đăng tải rất nhiều trên các trang báo mạng, trang web cá nhân… phải chăng là một kiểu phổ biến văn hóa phẩm đồi trụy? Việc ăn mặc hở hang nơi công cộng đã là thiếu văn hóa, thiếu thẩm mỹ, vô tư cởi đồ, trần trụi giữa chốn công cộng là vi phạm về thuần phong mỹ tục, cần phải xử lý theo quy định để răn đe. Riêng với các diễn đàn công cộng cũng không nên tiếp tay hoặc biến thành công cụ tuyên truyền các sản phẩm.

Để làm nghề và nổi tiếng, nghệ sĩ phải có đạo đức và thực tài. Còn chuyện sex chỉ làm nghệ sĩ bị tai tiếng và nếu có chút hư danh thì đó cũng là sự tò mò của công chúng. Đó là chưa kể hậu quả của “nghệ thuật phản cảm” mà nghệ sĩ gây ra trong xã hội ít nhiều đều ảnh hưởng thị hiếu khán giả, nhất là một bộ phận giới trẻ.

Làm nghề nào thì phải tôn trọng nghề ấy. Làm nghệ thuật mà hành xử phi nghệ thuật là nghịch lý. Chính bản thân người nghệ sĩ không tôn trọng nghề của mình đang theo đuổi thì ắt hẳn sẽ bị đào thải với thời gian, nhưng trước tiên rất cần các cơ quan chức năng có những quy định xử lý, xử phạt mạnh tay hơn, quyết liệt hơn để hạn chế và chấm dứt những hành vi phô thân thể mang tính phản cảm, phi văn hóa của chính một số người làm nghề biểu diễn…

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM Võ Trọng Nam, cho biết: “Trong thời gian vừa qua sở đã xử lý, xử phạt rất nhiều vụ có hành vi thiếu thẩm mỹ trong ăn mặc của nghệ sĩ trên sân khấu, nó nằm ở một loạt chương trình mang tính chất biểu diễn thời trang, ví dụ như người mẫu để lộ một phần cơ thể, những bộ trang phục phản cảm không có trong chương trình lại được đưa vào chương trình, những ca khúc, tiết mục hơi kinh dị, quái lạ đưa vào trong các chương trình mà không xin phép…

Cũng có một số trường hợp phải xem xét cho có tình có lý như bị hở, lộ nội y do cố ý hay tai nạn nghề nghiệp. Riêng ở các người mẫu xử lý xử phạt rất nặng, vì đã có cảnh báo, nhắc nhở trước. Vấn đề đặt ra là, nếu chuyện hở, khoe trở thành phổ biến trong giới nghệ sĩ, người mẫu, thì sở sẽ dùng nhiều hình thức để chấn chỉnh như xử lý xử phạt, khi duyệt chương trình sẽ cảnh báo đối với các đơn vị của người mẫu, ca sĩ đó, mặt khác công luận báo chí tạo diễn đàn để khán giả lên tiếng phê phán và cần có ý kiến của những nghệ sĩ đi trước về các ca sĩ trẻ, người mẫu trẻ, vũ đoàn… để định hướng. Theo tôi, chính công luận mang yếu tố tích cực trong đấu tranh với hiện tượng thiếu lành mạnh trên suốt thời gian qua nên cần tiếp tục phát huy sức mạnh của công luận”.

Theo SGGP

THÚY BÌNH